Tranh luận nóng

Mỹ sớm đưa vũ khí đa năng đến Trung Đông

Quân đội Mỹ đang đẩy nhanh quá trình thử nghiệm và đưa vào trang bị hệ thống phòng thủ tầm gần IM-SHORAD cho các căn cứ tại Trung Đông.

Thứ Năm, 26/03/2020 07:45

Theo kế hoạch thử nghiệm và trang bị được Đại tá Chuck Worshim thuộc Văn phòng Điều hành Chương trình phòng thủ và tên lửa của Quân đội Mỹ cho biết, việc hoàn thành thử nghiệm với IM-SHORAD sẽ được kết thúc vào tháng 6/2020 (sớm hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu là đầu năm 2021).

"Sau khi kết thúc thử nghiệm, hệ thống IM-SHORAD sẽ được đưa vào sản xuất loạt và ưu tiên triển khai để bảo vệ những căn cứ, đơn vị của Mỹ tại Trung Đông nhằm đối phó với những cuộc tấn công bằng rocket, đạn phản lực, UAV...", Đại tá Chuck Worshim nói.

Vị đại tá này cho biết thêm, Tổ hợp phòng không tầm gần này thực chất chính là chương trình xe phòng không bọc thép tác chiến IM-SHORAD được trang bị đài radar mạnh, các thiết bị tác chiến điện tử, tên lửa dẫn đường bằng radar và pháo phòng không 30mm mới nhất.

Điểm nhấn của IM-SHORAD là bệ phóng Avenger (do hãng Boeing phát triển). Bệ phóng này được thiết kế đặc biệt để vừa mang tên lửa chống tăng AGM-114 Longbow Hellfire và tên lửa đối không AIM-9X Sidewinder. Với cơ số vũ khí này, Mỹ kỳ vọng IM-SHORAD có thể diệt gọn từ mục tiêu kiên cố trên mặt đất lẫn mục tiêu trên không.

Các kỹ sư của hãng đã cố gắng tích hợp bệ phóng Avenger nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tầm gần của các lữ đoàn vốn được trang bị Stryker của Lục quân Mỹ, ông Kendall Linson Giám đốc bộ phận Kinh và phát triển Stryker và phương tiện chiến thuật đặc biệt của General Dynamics Land Systems cho biết.

Chưa bằng lòng với phiên bản IM-SHORAD, Mỹ còn tích hợp cho chương trình này hệ thống vũ khí laser và bước đầu đã thử nghiệm thành công. Những thiết bị mẫu đang được thiết kế và thử nghiệm tại Fort Sill - căn cứ của lực lượng pháo binh Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đang nỗ lực nâng cấp công suất của vũ khí laser này từ 5kW lên 10kW.

Hệ thống vũ khí mới sẽ sử dụng radar theo dõi riêng, đề phòng trường hợp radar của IM-SHORAD bị vô hiệu hóa khi chiến đấu. Ngoài ra, hệ thống nói trên cũng được trang bị thêm một hệ thống gây nhiễu điện từ, nhằm áp chế các máy bay trinh sát của đối phương.

Vũ khí này đã được thử nghiệm nhiều lần trong điều kiện có sương mù và gió mạnh vẫn có thể dẫn tia laser vào mục tiêu và bắn rơi máy bay không người lái (UAV) và gần 100 quả đạn cối 60 mm. HEL MD đã tiêu diệt hoặc bắn trúng 150 mục tiêu - thành tích cực ấn tượng trong giai đoạn đầu thử nghiệm. (Ngọc Hòa)