Tranh luận nóng

Mỹ thử nghiệm đạn cối biết phân biệt dân thường

Theo National Interest, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm thành công đạn cối thế hệ mới PERM với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Thứ Sáu, 27/05/2016 07:54

Nguồn tin trên dẫn nguồn từ hãng sản xuất Raytheon cho biết, trong cuộc thử nghiệm trên, 4 nguyên mẫu đạn PERM đã được Thuỷ quân lục chiến bị bắn thử bằng súng cối cỡ 120mm M327 (Rifled Towed Mortar).

Cuộc thử nghiệm được ghi nhận là thành công khi 3 đạn PERM rơi gần như chính xác tuyệt đối vào mục tiêu, còn viên đạn thứ 4 chỉ lệch mục tiêu khoảng vài mét.

Do đang trong quá trình thử nghiệm, thông tin về đặc điểm kỹ-chiến thuật của đạn cối PERM không được tiết lộ. Tuy nhiên, từ các nguồn tin công khai, đạn PERM có độ chính xác cao là nhờ hệ thống dẫn đường vệ tinh GPS kết hợp với khả năng hiệu chỉnh đường đạn nhờ cánh lái tự thân.

Giám đốc chương trình của Raytheon, Paul Daniels cho hay vũ khí này có tên gọi đầy đủ là Đạn Mở rộng Tầm bắn Chính xác (PERM) được thiết kế để bắn theo phương thẳng đứng lên không trung trước khi xác định, dò tìm và phát nổ vào mục tiêu địch dưới mặt đất với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Đạn PERM sẽ được tăng tầm bắn từ 7 km lên khoảng 16 km.

Tầm bắn xa hơn có thể mang lại lợi thế chiến thuật quan trọng bởi với khoảng cách 16 km, hỏa lực đối phương sẽ không thể bắn tới, giúp thủy quân lục chiến Mỹ có thể tiêu diệt các cứ điểm của địch mà không lo bị trúng đạn.

PERM có thể lấp đầy "khoảng trống năng lực" cần thiết do một số mục tiêu không cần sử dụng đến đạn pháo 155 mm, trong khi sử dụng đạn cối 120 mm để tấn công sẽ hiệu quả hơn.

Đạn cối chính xác có thể mang đến lợi ích chiến thuật đáng kể cho thủy quân lục chiến Mỹ trong chiến đấu, đặc biệt trong các khu vực đô thị đông đúc hay địa hình đồi núi, nơi đối phương có thể tận dụng các điểm cao để chia cắt lực lượng tấn công.

"Đạn cối đặc biệt hữu dụng bởi chúng có góc bắn cao, gần như có thể khai hỏa theo phương thẳng đứng", Daniels nói.

Công nghệ chỉ thị mục tiêu chính xác được tích hợp vào đạn PERM sẽ giúp lính Mỹ tấn công các cứ điểm của đối phương trong khu vực đô thị mà không sợ gây thương vong cho thường dân gần đó, điều mà đạn cối 120 mm không dẫn đường hiện nay không thể làm được. Theo kế hoạch, trong vòng 2 năm tới loại đạn PERM mới này sẽ được đưa vào trang bị trong quân đội Mỹ, đại diện của Raytheon cho biết. (Tổng hợp).