Tranh luận nóng

Nga bán được 10 tỷ USD tiêm kích nhờ không kích IS

Theo Izvestia, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria sẽ khiến nước này bán được ít nhất 200 chiến đấu cơ "Su", tổng giá trị hợp đồng trên 10 tỷ USD.

Thứ Sáu, 26/02/2016 09:54

Theo nguồn tin này, chính hoạt động thành công của Không quân Nga tại Syria đã góp phần gia tăng sự quan tâm của khách hàng nước ngoài trong việc mua thiết bị quân sự của Nga, đặc biệt là lực lượng chiến đấu cơ. Máy bay chiến đấu và máy bay ném bom chiến thuật Su-30MK, Su-35, Su-34 sẽ là những sản phẩm xuất khẩu quân sự chính của Nga trong thời gian tới.

Trong khi đó, theo Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Moskva, trong 5 năm tới, Nga có thể ký hợp đồng xuất khẩu để cung cấp ít nhất 200 máy bay chiến đấu dòng "Su", tổng giá trị hợp đồng vượt quá 10 tỷ USD.

Đối với máy bay chiến đấu và máy bay ném bom Su-30MK, Su-34, Su-35 của Nga, hoạt động ở Syria là ứng dụng thực tế đầu tiên. Đánh giá của Bộ Quốc phòng Nga về số lượng mục tiêu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng bị tiêu diệt rất ấn tượng. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ký hợp đồng mua Su-35 của Nga. Thỏa thuận mua 24 chiếc Su-35 giữa Bắc Kinh và Moskva được ký kết vào tháng 11/2015 với trị giá 2 tỷ USD (khoảng 83 triệu USD/chiếc).

Ngoài Trung Quốc, một số quốc gia Châu Á cũng tỏ ra quan tâm tới Su-35 đặc biệt là Pakistan và Indonesia. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia từng tuyên bố dự định mua một phi đội máy bay Su-35 để thay thế cho các chiến đấu cơ F-5 Tiger đã lỗi thời của Không quân Mỹ.

Trong khi đó, Pakistan cũng được đánh giá là một ứng viên tiềm năng muốn mua mẫu Su-35 Super Flanker. Theo chuyên gia Dave Majumbar của tạp chí National Interest, Nga đang đàm phán để bán cho Pakistan các mẫu Su-35 cùng với trực thăng tấn công Mi-35 Hind-E.

Ngoài Indonesia và Pakistan, Triều Tiên cũng được cho là đã bày tỏ sự quan tâm tới mẫu Su-35. Tờ JoongAng Ilbo cho rằng một phái đoàn quân sự Triều Tiên đã tiếp cận các quan chức Nga hồi tháng 11/2014 để hỏi về khả năng mua máy bay hiện đại của Nga nhằm nâng cấp cho không quân nước này. Tuy nhiên, do lệnh cấm buôn bán vũ khí quốc tế, Nga đã từ chối đề nghị của Triều Tiên.

Trước đó, trong khuôn khổ triển lãm hàng không quốc tế Dubai Air Show 2015, Kuwait đã bày tỏ sự quan tâm đến tiêm kích Su-35 và một số vũ khí hiện đại khác của Nga. Đặc biệt hơn là UAE, nước vốn có truyền thống mua vũ khí Mỹ cũng tỏ ý muốn có Su-35.

Rõ ràng nhờ đưa vũ khí sang chiến trường Syria, điện Kremlin đã khéo léo quảng bá và tìm kiếm cho mình những cơ hội mới. Điều này đã được đích thân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov thừa nhận vào tháng 12 năm ngoái. Theo ông Yuri Borisov, thành công của Lực lượng Không quân Nga ở Syria dẫn tới việc rất nhiều đối tác nước ngoài muốn mua máy bay của Nga.

“Hiện tại, các mẫu tiêm kích của Không quân Nga khá hiện đại, không thua kém các chiến đấu cơ của phương Tây ở bất kỳ đặc tính nào, đặc biệt là Su-34 và Su-35. Đây là niềm tự hào của lực lượng vũ trang của chúng tôi. Bạn biết đấy, hiện nay các tiêm kích này đang chứng minh khả năng của mình, điển hình là trong cuộc chiến tại Syria. Đang có một hàng dài các quốc gia đợi đặt mua chúng”, ông Borisov phát biểu.

Số lượng đơn đặt hàng gửi cho công ty nhà nước "Rosoboronexport" để mua các máy bay này đang gia tăng. Người đứng đầu tập đoàn, ông Anatoly Isaykin cho biết, thị phần các thiết bị không quân trong giỏ đơn đặt hàng năm 2015 là 41% - gần 5,3 tỷ USD. (Ảnh trong bài: Chiến đấu cơ Su-35S, Su-34 và Su-30SM hoạt động tại Syria).