Tranh luận nóng

Nga dùng công nghệ chế tạo tàu vũ trụ sản xuất Mi-8AMTSh-VA

Để tạo ra phiên bản trực thăng Mi-8AMTSh-VA có thể hoạt động tốt tại môi trường khắc nghiệt Bắc Cực, công nghệ chế tạo tàu vũ trụ đã được Nga áp dụng.

Thứ Năm, 24/11/2016 07:20

Bộ Quốc phòng Nga sẽ triển khai thêm 5 chiếc trực thăng Mi-8AMTSh-VA tới làm nhiệm vụ ở Bắc Cực. "Theo một hợp đồng ký giữa Bộ Quốc phòng với tập đoàn, chúng tôi sẽ cung cấp thêm 5 máy bay trực thăng Mi-8AMTSh-VA cho Bộ Quốc phòng Nga trong giai đoạn từ nay đến năm 2017", TASS dẫn nguồn từ Tập đoàn Trực thăng Nga cho biết.

Hợp đồng cung cấp các máy bay trực thăng nói trên cho lực lượng quân đội Nga đóng ở Bắc Cực là một phần trong kế hoạch hiện đại hóa năng lực quốc phòng của các lực lượng Nga. Theo thông tin được kỹ sư trưởng của Tập đoàn Trực thăng Nga, Sergey Solomin: "Để làm ấm cabin của máy bay trực thăng khi hoạt động tại Bắc Cực, công nghệ được áp dụng trong các tàu vũ trụ sẽ được đưa vào sử dụng".

Ngoài ra, phiên bản Bắc Cực của loại trực thăng này sử dụng càng trượt tuyết để đảm bảo cho việc hạ cánh trên tuyết và vùng đầm lầy. Trực thăng sẽ có được thiết bị tạo lực mạnh hơn, cho phép tiếp tục cất cánh ngay cả khi một trong hai động cơ ngừng hoạt động.

Mi-8 được trang bị động cơ tuốc bin trục và cánh quạt đuôi mạn trái. Mi-8 có chiều dài 5,34m; rộng 2,34m và cao 1,8m với phi hành đoàn 3 người; trọng lượng cất cánh tối đa 13 tấn, trong đó khoang chở hàng có sức chứa 4.000 kg.

Trong trường hợp chở quân, khoang phía sau máy bay có 12 ghế ngồi cho binh sỹ hoặc một giường bệnh khi làm nhiệm vụ cứu thương binh. Trong những trường hợp tác chiến khác nhau, Mi-8 có thể mang tên lửa không đối không Igla-V AMM, hoặc tên lửa không đối đất Shturm-V và 4 dàn phóng rocket B8V20.

Ngoài những vũ khí tấn công cơ bản, Mi-8 còn trang bị một súng máy tự động 2 nòng GSh-23L 23mm, 02 súng máy tự động 7,62mm PKT đặt ở cửa máy bay và 06 súng trường tấn công AKS-74U gắn bên cạnh cửa sổ.

Trang Sputnik dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc Moskva gia tăng phương tiện quân sự tại Bắc Cực không gì khác là vì mục đích hòa bình nói chung. Bắc Cực là một môi trường hoạt động vô cùng nguy hiểm, và Nga - giống như tất cả các quốc gia Bắc Cực - dựa vào các lực lượng quân sự để thực hiện các hoạt động phi quân sự khác, bởi vì các lực lượng vũ trang có tổ chức và được huấn luyện để xử lý những rủi ro này.

Tuyến bờ biển phía Bắc kéo dài 4.800 km dọc theo bờ biển Siberia giữa Barents và Bering, nơi thiếu các trung tâm dân cư, cơ sở hạ tầng. Cùng với việc tăng cường lực lượng quân sự, Nga đang gia tăng sự hiện diện để bảo vệ bờ biển của mình trong khu vực.

Nâng cao nhận thức và năng lực điều hành chắc chắn có tác động đến vấn đề an ninh, mặc dù chủ yếu là phòng thủ. Nhưng tăng cường các khả năng cũng rất quan trọng nhằm ngăn ngừa các hoạt động tội phạm (chẳng hạn như cướp biển). Nhưng quan trọng hơn, sự hiện diện quân đội ở Bắc cực là cần thiết để cung cấp khả năng tìm kiếm và cứu hộ vì sự phát triển của giao thông vận tải trên các tuyến đường biển Bắc còn hạn chế và nguy cơ các tàu du lịch bị mắc kẹt là rất cao.

Việc tăng cường lực lượng quân sự của Nga ở Bắc Cực trong những năm gần đây đã gây ra nhiều mối lo ngại ở phương Tây, nhưng hành động này thực chất không phải là một mối đe dọa đối với NATO, đặc biệt là Mỹ. Nga có quyền giám sát và bảo vệ lãnh thổ của mình, ngăn ngừa tội phạm và cung cấp sự hỗ trợ khi cần thiết, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.