Tranh luận nóng

Ông Erdogan: Thổ không cần hỏi Mỹ về S-400

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Ankara không cần hỏi Mỹ bởi Mỹ không có quyền gì trong việc triển khai và mua thêm S-400 của Thổ.

Thứ Bảy, 16/01/2021 07:53

Tuyên bố được ông Erdogan đưa ra khi lên án việc Mỹ đã trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Nhà lãnh đạo này cho biết, hiện nay Ankara và Moscow đang tích cực đàm phán cho hợp đồng S-400 thứ 2 bất chấp sự ngăn cản của Mỹ.

"Không một quốc gia nào có quyền quyết định các biện pháp phòng thủ của chúng tôi phải làm như thê nào dù đó là Mỹ. Việc mua gì và triển khai gì đều do chúng tôi tự quyết định. Những hệ thống S-400 đầu đã sẵn sàng triển khai, thương vụ thứ hai đang được đàm phán rất thuận lợi", ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ cho biết thêm: "Tôi không biết tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ nói gì và làm gì sau khi nhậm chức nhưng trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ không xin phép bất kỳ ai".

Tuyên bố được ông Erdogan đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Trump ký lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ là thiếu tôn trọng đối tác quan trọng của NATO. Cách tiếp cận của Mỹ không khiến chúng tôi bận tâm và chúng tôi sẽ không nói thêm về điều này. Hy Lạp là một thành viên của khối NATO nhưng họ đang vận hành S-300 mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào.

Thậm chí vũ khí này còn được tích hợp vào lưới lửa phòng thủ của NATO nhưng Mỹ có nói gì về vấn đề này không? S-400 sẽ được vận hành với sức mạnh đúng như thiết kế và chúng tôi sẽ đi tiếp con đường riêng mà mình lựa chọn.

Cùng với đó, ông Omer Celik - người phát ngôn của Đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (JDP) mà đứng đầu là Tổng thống Recep Tayip Erdogan cũng cho rằng bằng việc mua các hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, Ankara đang không chỉ đảm bảo an ninh của riêng họ mà còn cả NATO và EU.

"Chúng tôi có những mối lo ngại về các cuộc tấn công từ lãnh thổ Syria, vì thế chúng tôi chọn S-400 để bảo vệ mình. Nhưng chúng tôi là tiền tuyến, chúng tôi bảo vệ cả NATO và EU đằng sau mình. Trong giai đoạn Trung Đông rất bất ổn, những người đồng minh của chúng tôi (ám chỉ Mỹ) đã rút các hệ thống phòng thủ Patriot của họ tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước. Chúng tôi cảm thấy không có gì để bảo vệ đất nước khỏi những quả tên lửa đến từ bên ngoài", ông Omer Celik nói.

Ông nhấn mạnh rằng không có một đồng minh nào đưa ra lời đề nghị bảo vệ Ankara vào thời điểm đó. Ngoài ra, theo ông này Ankara cũng đang là nạn nhân của tiêu chuẩn kép khi tiếp tục nhắc đến việc Hy Lạp có S-300: "Các nước đồng minh NATO khác, như Hy Lạp có S-300 trên lãnh thổ của mình mà không gặp vấn đề gì, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với những trở ngại khi mua S-400. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có chủ quyền và việc ra lệnh cho chúng tôi là một sai lầm". (Tuấn Vũ)