Tranh luận nóng

Phiến quân triển lãm vũ khí thu được của SAA tại Idlib

Ngày 25/2, các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã công những vũ khí hạng nặng thu được từ tay Quân đội Arap Syria (SAA) tại thị trấn al-Nayrab.

Thứ Năm, 27/02/2020 07:43

Các nhóm phiến quân gồm Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) dẫn đầu cuộc tấn công vào al-Nayrab vào cuối ngày 24/2 với sự yểm trợ hoả lực từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước hoả lực mạnh và bất ngờ của phiến quân, SAA đã không giữ được vị trí của mình tại al-Nayrab, miền nam Idlib do sự phối hợp kém với các lực lượng địa phương.

Trong khi đó, các đơn vị tinh nhuệ của quân đội cũng ở rất xa, tiến lên Núi Arba'een.

Đây là thắng lợi mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng của phiến quân bởi trong những nỗ lực kiểm soát al-Nayrab trước đó, phiến quân đều thất bại nặng nề dù chúng vẫn nhận được sự yểm trợ hoả lực từ quân Thổ.

Theo giới chuyên gia, lực lượng SAA có thể sẽ dồn lực để chiếm lại al-Nayrab sau khi hoàn thành chiến dịch đang diễn ra ở Núi Ả Rập, Núi Shashabo và Đồng bằng al-Ghab trong những ngày sắp tới.

Sau khi giành quyền kiểm soát al-Nayrab đúng một ngày, các tay súng phiến quân đã tổ chức trưng bày công khai số chiến lợi phẩm mình thu được bao gồm: Một xe tăng chiến đấu T-62M và T-55.

Ngoài ra còn có bốn xe chiến đấu bộ binh BMP-1 (IFV); Một hệ thống vũ khí phòng không tự hành, dẫn đường bằng radar (SPAAG) ZSU-23-4; Một chiếc xe tải tiện ích GAZ-3308 4 × 4; Một khẩu pháo tự động nòng đôi phòng không ZSU-23-2 23 mm gắn trên xe tải GAZ-3308; Hai máy ủi.

Trong khi đó, lực lượng tên lửa chống tăng của SAA cũng thiệt hại đáng kể khi có số lượng lớn tên lửa Konkurs và tên lửa chống tăng dẫn đường Metis-M (ATGM) cùng nhiều vũ khí cá nhân khác cũng đã lọt vào tay phiến quân. (Đan Nguyên)