Tranh luận nóng

S-400 bất động khi bị B-21 tấn công?

Viện Mitchell tại Melbourne (Australia) và truyền thông Mỹ vừa viết về khả năng đặc biệt của máy bay B-21 là vượt qua S-400 và toàn bộ phòng thủ Nga.

Thứ Ba, 30/06/2020 07:33

Nguồn tin này cho biết, máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-21 Raider sẽ phá vỡ khả năng các hệ thống phòng không mới nhất của Nga và có thể xâm nhập vào không phận Nga mà chẳng gặp bất kỳ trở ngại nào.

Chiếc B-21 Raidder sẽ không thể bị phát hiện cho đến thời điểm tên lửa được phóng đi.

Để vượt qua lưới lửa phòng thủ Nga, B-21 được phát triển với những công nghệ cực tối tân. Dựa trên hình ảnh mới, có thể thấy rõ các cửa hút khí gần như bằng phẳng và phần lớp vỏ động cơ với lớp phủ tinh xảo.

Đây là đặc điểm cho phép giảm sự hiện diện tín hiệu của máy bay trên màn hình radar, và được xem là khía cạnh mang đến sự thay đổi đột phá cho thiết kế oanh tạc cơ.

Bên cạnh đó, gờ trước của cánh B-21 có phần gẫy đột ngột hơn và thiếu các cạnh dốc hơn, giúp tích hợp gờ trước của cánh với phần thân, đặc điểm xuất hiện ở B-2. B-21 cũng thiếu hẳn phần mũi khoằm giống B-2.

Tất cả những sự thay đổi trên được cho mang đến lợi thế về tàng hình.

Thiết bị hạ cánh chính của dòng máy bay ném bom mới chỉ có 2 bánh, thay vì 4 bánh như B-2. Điều này cho thấy trọng lượng và kích thước tổng quan của Raider phải nhỏ hơn Spirit.

Vì vậy, tín hiệu phản xạ radar của B-21 càng ít hơn B-2. Với khả phát hiện mục tiêu tàng hình không quá 150km của S-400, giới quân sự Mỹ và phương Tây có lý do để tin rằng B-21 không khó để vượt qua hệ thống S-400 Nga. (Ngọc Hòa)