Tranh luận nóng

S-97 Raider - Siêu trực thăng đến từ tương lai của Mỹ

Không thể phủ nhận rằng, nền khoa học công nghệ quân sự Mỹ luôn là nước đứng đầu trong việc sáng chế ra các loại vũ khí tiên tiến.

Chủ Nhật, 16/04/2017 13:57

Phát triển trực thăng tốc độ cao là một trong những yêu cầu về chế tạo vũ khí để tăng cường sức mạnh cho quân đội. Các trực thăng hiện tại thường bị đánh giá là tính năng cơ động yếu, do việc chỉ có giới hạn tốc độ tối đa trong khoảng ngưỡng gần 300km/h.

Để có các trực thăng tốc độ cao thường các nhà phát triển vũ khí phải được thiết kế khác biệt với truyền thống. Hiện đang có hai xu thế thiết kế khí động học mới để có thể đưa trực thăng bay với vận tốc tối đa cao hơn 40% so với các trực thăng truyền thống.

Kiểu thiết kế thứ nhất là kiểu cánh lật, với hai đại diện là V-22 và V-208 của quân đội Mỹ. Thiết kế này tuy có ưu thế là khả năng bay nhanh nhưng lại đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Kiểu thiết kế còn lại là lắp thêm cánh quạt đẩy ở phía đuôi, S-90 Raider là một trong số những phiên bản trực thăng áp dụng thiết kế này.

S-97 Raider được thiết kế dựa trên mẫu trực thăng Sikorsky X2 sử dụng rotor đồng trục với 4 cánh quạt cho mỗi rotor. Đây là mẫu máy bay đa năng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ như trinh sát, hỗ trợ đổ bộ đường không hay đóng vai trò như một trực thăng tiến công hạng nhẹ.

Nhờ các cánh quạt đồng trục quay ngược chiều nhau cùng với động cơ đẩy được bố trí ở phần đuôi giúp S-97 có thể đạt tốc độ di chuyển cực đại lên tới hơn 444km/h - gấp đôi các mẫu máy bay trực thăng thông thường.

Raider có thể thực hiện nhiệm vụ trong gần 3 giờ liên tục trên một phạm vi hơn 373 dặm mà không cần tiếp nhiên liệu. Khả năng hoạt động ở độ cao lớn của Raider cũng khá tốt so với các trực thăng truyền thống.

Nguyên mẫu đầu tiên của trực thăng S-97 Raider được trình làng vào năm 2015, hiện tại chúng vẫn đang được thử nghiệm để hoàn thiện để sớm có thể đưa vào sản xuất loạt và trang bị trong tương lai.

Trực thăng này có phi hành đoàn 2 người, chiều dài máy bay 11m, trọng lượng rỗng 4 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 5 tấn. Máy bay được trang bị động cơ General Electric YT706 với công suất lên tới 2.600 mã lực, với hệ thống truyền động độc đáo cho rotor chính và cánh quạt đẩy.

Máy bay có thể mang theo súng máy hạng nặng, rocket hay tên lửa diệt tăng Hellfire. Ngoài ra trực thăng này cũng có thể mang theo 6 binh lính với trang bị khí tài đầy đủ.

Với những tính năng độc đáo này, S-97 được coi là siêu trực thăng hạng nhẹ đến từ tương lai của quân đội Mỹ. (Theo ANTĐ)