Tranh luận nóng

SAA phá hủy xe tăng cực mạnh tự nâng cấp tại Idlib

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã phá hủy nhiều vũ khí, tiêu diệt nhiều tay súng phiến quân và chiếm được thị trấn Kafr Ayn, nam Idlib vào tối 13/8.

Thứ Sáu, 16/08/2019 07:20

Để giải phóng được Kafr Ayn, lực lượng SAA đã phá hủy ít nhất một cỗ tăng chiến đấu T-55MV, diệt nhiều tay súng của nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham. Điều đặc biệt đây chính là dòng chiến tăng do SAA tự nâng cấp với nhiều thiết bị tối tân và bị rơi vào tay phiến quân trước đó.

Chương trình nâng cấp tăng T-55MV được quân đội Syria giao cho Trung tâm Nghiên cứu Khoa học thuộc Bộ Quốc phòng Syria (SSRC) thực hiện.

T-55MV đã được nâng cấp kính ngắm 1K13 do công ty BELOMO của Belarus sản xuất bằng cách tăng thêm thêm một camera quang ảnh nhiệt có phạm vi quan sát đến 8 km và độ phân giải cao.

SSRC cho biết, hệ thống camera quang ảnh nhiệt và kính ngắm 1K13 được kết nối với nhau và hình ảnh được hiển thị trên một màn hình tinh thể lỏng thay vì nhìn qua kính ngắm như trước đây.

Cùng với đó, màn hình hiểm thị được thiết kế để kết nối với một máy tính, có thể tiếp nhận các thông tin cần thiết khác khi tác chiến để phục vụ cho pháo thủ tính toán tốc độ mục tiêu và hướng gió trước khi khai hỏa.

Nếu bản nâng cấp của T-55MV được tích hợp thêm hệ thống cảm biến như thiết bị đo tốc độ mục tiêu, hướng gió, đo xa laser... thì hệ thống điều khiển hỏa lực cải tiến này tương đương hệ thống kiểm soát hỏa lực bán tự động trên dòng tăng thế hệ mới.

Không chỉ dừng lại ở đó, T-55MV tiếp tục được tăng cường thêm hệ thống phòng vệ tích cực mang tên Sarab-1 do Syria tự sản xuất. Dù đăng tải về nội dung nâng cấp nhưng hiện không có thông tin rằng Belarus có hỗ trợ hay Syria tự thực hiện gói nâng cấp này.

Theo thông tin được công khai, hiện Trung tâm SSRC đã phát triển nhiều dự án khoa học quốc phòng để phục vụ cho mục đích tăng cường năng lực chiến đấu của quân đội Syria, đặc biệt trong lĩnh vực tăng thiết giáp.

Hiện vẫn không rõ lực lượng chính phủ Syria để cỗ tăng T-55MV lột vào tay lực lượng phiến quân trong trận chiến nào. (Đan Nguyên)