Tranh luận nóng

Saudi Arabia âm thầm nhận tên lửa VL MICA

Theo Defence-Blog, Saudi Arabia đã âm thầm tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa VL MICA của châu Âu sau loạt tai tiếng từ Patriot PAC-3 do Mỹ sản xuất.

Thứ Tư, 21/02/2018 07:47

Nguồn tin này cho biết, việc Saudi Arabia mua hệ thống tên lửa phòng không VL MICA của MBDA được coi là thương vụ khá kín tiếng bởi nó chỉ được biết đến khi những hệ thống đầu tiên được vận chuyển về đến cảng Jeddah của nước này.

Mặc dù những hình ảnh đầu tiên của hệ thống VL MICA tại Saudi Arabia đã được đăng tải trên phương tiện truyền thông nhưng đến nay, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia vẫn không xác nhận về thương vụ này.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Defence-Blog, Riyadh đã quan tâm đến hệ thống phòng không VL MICA từ năm 2010 nhưng không hề có thông tin về các cuộc đàm phán và số lượng VL MICA được Saudi Arabia mua về. Đặc biệt, nguồn tin Defence-Blog có được cho biết, việc Riyadh mua sản phẩm của MBDA nhằm mục đích lấp khoảng trống do hệ thống Patriot để lại.

Khi nói về sức mạnh của VL MICA, Defence-Blog dẫn nguồn tin của MBDA cho biết, hệ thống tên lửa phòng không phóng thẳng đứng tầm ngắn MICA có hai phiên bản trên bộ và trên tàu chiến. Phiên bản trên bộ của MICA được đặt trên khung gầm xe tải 5 tấn, đảm bảo khả năng bảo vệ 360 độ chống lại các loại máy bay cánh bằng và trực thăng, UAV và tên lửa phóng từ máy bay.

Hệ thống VL MICA có ưu điểm đó là bắn trong mọi điều kiện thời tiết, tấn công nhiều mục tiêu và đặc biệt nhất là khả năng “bắn và quên”. Hệ thống này sử dụng tên lửa không đối không MICA vốn đã được sử dụng trên máy bay tiêm kích đa năng Rafale và Mirage-2000.

Tên lửa MICA có khối lượng 112kg gồm hai phiên bản: Đó là phiên bản sử dụng radar chủ động MICA RF ra mắt năm 1996 và phiên bản đầu dò ảnh nhiệt MICA IR ra mắt năm 2000. Kết cấu gọn của tên lửa cũng dễ hiểu với nguồn gốc là tên lửa đối không gắn trên máy bay của nó, bốn cánh đuôi điều hướng cũng có thể tháo lắp.

Tên lửa MICA RF sử dụng đầu dò radar xung Doppler AD4A với chóp nhọn bảo vệ ở đầu, được cung cấp bởi liên doanh Thales và Alenia Marconi, hoạt động trong nền từ 10GHz đến 20GHz. Đây là loại đầu dò với thiết kế và hiệu suất đã được chứng minh và cũng được sử dụng trên tên lửa phòng không Aster mạnh hơn.

Tên lửa MICA IR sử dụng đầu dò ảnh nhiệt sóng kép bị động Sagem với nắp kính ở đầu tên lửa. Khối lượng đầu nổ chiến đấu của MICA nặng 12kg, nó được đặt ngay sau đầu dò sử dụng cơ chế chạm nổ hay radar kích nổ. Tên lửa MICA có thể cơ động với khả năng chịu lực lên tới 50G.

Nhận diện mục tiêu sẽ được nạp vào tên lửa trước khi phóng, với dữ liệu nhận dạng có thể được cung cấp bởi radar hoặc các hệ thống quan sát quang học. Sau khi được phóng thẳng đứng, chương trình sẽ dẫn tên lửa bay quán tính theo thông tin được cung cấp trước đó và giai đoạn cuối hệ thống đầu dò sẽ dẫn đường tên lửa bắn trúng mục tiêu.

Tốc độ được cung cấp bởi động cơ nguyên liệu rắn giúp MICA đạt vận tốc Mach 3, tốc độ bắn giữa hai loạt cách nhau chỉ 2 giây. Dù có tầm bắn khiêm tốn hơn Patriot PAC-3 nhưng VL MICA được đánh giá có tỷ lệ đánh trúng mục tiêu cao hơn nhiều sản phẩm do Mỹ sản xuất.