Tranh luận nóng

Số phận chương trình B-747 của Không quân Mỹ

Dù mang đến tương lai đầy hứa hẹn cho Không quân Mỹ nhưng chương trình máy bay B-747 đã chết yểu do chương trình vũ khí tốn kém khác của Mỹ.

Thứ Tư, 27/01/2016 19:00

Theo Daily Mail, hãng sản xuất Boeing từng có kế hoạch biến chiếc máy bay dân dụng Boeing 747 trở thành kho tên lửa hành trình di động nhằm thế chân của oanh tạc cơ B-52 huyền thoại. Dự án này được mang tên Cruise Missile Carrier Aircraft (CMCA) bắt đầu được Boeing triển khai vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

Tại thời điểm đó những máy bay ném bom chiến lược B-52 là xương sống của Không quân Mỹ nhưng trở ngại lớn nhất là chi phí để chế tạo và vận hành những máy bay này quá đắt đỏ.

Minh chứng rõ ràng nhất là trong khoảng 20 năm trở lại đây, đã có khoảng 1/2 số B-52 của Mỹ đã phải nghỉ hưu dài hạn do vấn đề về kinh phí. Và đây chính là lý do khiến Boeing ấp ủ với chương trình CMCA của mình.

Tại thời điểm đó, Boeing dự định đưa 9 bệ phóng tên lửa hành trình, mỗi bệ phóng có 8 tên lửa gắn vào trong thân một chiếc Boeing 747-200C biến máy bay này thành chiếc oanh tạc cơ thực thụ với cái tên B-747.

Theo những thông tin được công khai, các kỹ sư của Boeing đã thiết kế để tên lửa được phóng qua một cửa ở phần đuôi máy bay.

Tyler Rogoway - người trực tiếp tham gia dự án CMCA cho biết những chiếc B-747 mang số tên lửa hành trình không thua kém gì những máy bay B-1 hay B-52 nhưng có chỉ phí giảm đáng kể.

Đặc biệt, những chiếc B-747 có thể hạ cánh tại các sân bay dân sự mà không cần những thủ tục phức tạp như B-1 hay B-52. Ngoài ra, một lợi thế của CMCA là khiến cho đối thủ không thể phân biệt được đâu là máy bay khách 747 và B-747.

Ngoài ra, Tyler Rogoway còn cho rằng một khi CMCA được trang bị các loại bom thông minh cỡ nhỏ thì đây sẽ là phương tiện tấn công hoàn hảo cho Không quân Mỹ.

Dù mang đến tương lai đầy hứa hẹn nhưng chương trình CMCA đã phải chết yểu do Không quân Mỹ nhận được khoản ngân sách khổng lồ để phát triển máy bay chiến lược B-1. (Ảnh trong bài: Thiết kế máy bay B-747 và máy bay B-52).