Tranh luận nóng

Stingray giúp Hải quân Mỹ nối dài tầm đánh

Hải quân Mỹ vừa chính thức ký hợp đồng mua 3 chiếc máy bay tiếp dầu không người lái trên hạm thế hệ mới MQ-25A Stingray.

Thứ Sáu, 03/04/2020 15:25

Theo USNI News, gói hợp đồng được ký kết với nhà thầu Boeing. Để sở hữu 3 chiếc UAV tối tân này, Hải quân Mỹ phải bỏ ra số tiền lên tới 84,7 triệu USD. "Boeing sẽ phải hoàn thành chuyển giao lô hàng gồm 3 chiếc MQ-25A Stingray cho Hải quân Mỹ trước khi két thúc tháng 8/2024", Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Nhà sản xuất cùng Bộ Quốc phòng Mỹ đã theo đuổi chương trình UAV trên hạm từ năm 2006, với mục đích ban đầu là phát triển một máy bay ném bom tàng hình tầm xa, sau đó chuyển thành máy bay tấn công kiêm do thám và cuối cùng là máy bay tiếp liệu trên không với định danh là MQ-25A Stingray.

Theo yêu cầu thiết kế, dòng UAV Stingray cung cấp cho Hải quân Mỹ công cụ hiệu quả để hóa giải một trong những vấn đề cấp bách nhất của họ hiện nay là chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của các đối thủ chính là Nga và Trung Quốc.

Bởi hiện nay những đối thủ này đều phát triển các nền tảng có khả năng ngăn chặn lực lượng của Mỹ tiếp cận hay xâm nhập những khu vực quan trọng. Tuy nhiên, do Stingray có thể giúp tăng tầm hoạt động của các chiến đấu cơ trên hạm của Mỹ, cho phép chúng hóa giải chiến thuật A2/AD của địch thủ.

Hải quân Mỹ lý giải, do tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc có tầm bắn khoảng 1.300 km, trong khi tiêm kích hạm chỉ có tầm hoạt động xa nhất của Mỹ hiện nay chỉ có bán kính chiến đấu chưa đến 900 km.

Thực tế này đã khiến Mỹ phải vận hành các chiến đấu cơ trên hạm ngoài tầm hoạt động hiệu quả hoặc mạo hiểm đưa tàu sân bay với 6.000 binh sĩ và 70 máy bay vào tầm bắn của tên lửa DF-21D.

Trong khi đó, một khi được đưa vào trang bị trên các tàu sân bay, MQ-25A Stingray sẽ giúp mở rộng tầm hoạt động cho các chiến đấu cơ F/A-18 hiện tại của Hải quân Mỹ, cho phép chúng hoạt động hiệu quả từ một khoảng cách an toàn.

"Chúng tôi đã cải tiến một số tính năng và tăng khả năng sống sót cho MQ-25A Stingray trước khi quyết định mua và sẵn sàng đưa vào hoạt động", Phó đô đốc Joseph Mulloy, Phó tổng tham mưu các hoạt động phát triển khả năng và nguồn lực của Hải quân Mỹ tuyên bố.

Vị phó đô đốc Mỹ cho biết thêm: "Ngoài nhiệm vụ chính là tiếp tiệu, máy bay cũng có thể thực hiện nhiệm vụ do thám và giám sát cũng như khả năng hoạt động như xe tải bay". Theo kế hoạch ban đầu, chiếc đầu tiên dự kiến sẽ chính thức hoạt động từ năm 2020. Nhưng trên thực tế, việc đưa Stingray vào hoạt động theo kế hoạch gần như không thể đạt được. (Tuấn Vũ)