Tranh luận nóng

Sự thật Nga chuyển hàng trăm xe tăng áp sát Ukraine

Theo Tướng Viktor Muzhenko thuộc quân đội Ukraine, Nga đã chuyển hàng trăm xe tăng áp sát biên giới Kiev, tuy nhiên đâu là sự thật trong lời tố của ông này?

Thứ Năm, 06/12/2018 07:18

Hôm 4/12, Tướng Muzhenko đã công bố nhiều ảnh chụp từ vệ tinh được cho là sự hiện diện của hàng loạt xe tăng T-62M Nga ở khu vực cách biên giới Ukraine chỉ 18km. Ông này cho rằng, số xe tăng Nga đã tăng từ 93 lên 250 chiếc chỉ trong vòng 2 tuần, từ giữa tháng 9 đến ngày 1/10, trước thời điểm Nga bắt giữ 3 tàu chiến của Ukraine tại eo Biển Kerch hôm 25/11.

Dù Bộ Quốc phòng Nga từ chối đưa ra lời bình luận sau cáo buộc của Tướng Muzhenko nhưng theo nhận định của trang The Moscow Times, lời tố của tướng Ukraine thiếu thực tế và chỉ nhằm mục đích kêu gọi phương Tây vào cuộc và ủng hộ này với mục đích chống Nga.

Nhận định này hoàn toàn có cơ sở khi ngay sau cáo buộc Nga dồn hàng trăm xe tăng, ông Muzhenko cũng đã kêu gọi các đồng minh, chủ yếu là Mỹ, hỗ trợ các trang thiết bị, bao gồm các tàu trinh sát hải quân và không quân cũng như các vũ khí cho lực lượng bộ binh cho Kiev.

Tờ The Moscow Times cho biết thêm rằng, không cần phải dồn xe tăng như tuyên bố của tướng Ukraine thì số lượng xe tăng được Nga thường trực tại khu vực biên giới với Ukraine còn đông hơn nhiều lần.

Được biết, phụ trách khu vực dọc biên giới với Ukraine là Tập đoàn quân hợp thành số 8 của Quân đội Nga. Tập đoàn quân này có tổng hành dinh chỉ huy ở Novocherkassk. Các đơn vị nhỏ trực thuộc Tập đoàn quân số 8 sẽ được triển khai làm nhiệm vụ trên các khu vực Rostov và Volgograd.

Nhiệm vụ của Tập đoàn quân số 8 là đảm nhiệm phòng thủ, chiến đấu trên hương chiến lược Tây - Nam của Nga. Lực lượng quân sự mới của Nga được thành lập dựa trên nền tảng Quân đoàn vệ binh lục quân số 8 từng nằm dưới quyền chỉ huy của Thiếu tướng Nga Lev Rokhlin.

Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng đơn vị mới của Quân khu phương Nam đảm bảo an ninh cho cả hướng Đông Nam chiến lược chứ không riêng gì hướng Tây Nam. Cơ cấu chính xác của Tập đoàn quân số 8 như thế nào đến nay chưa có thông tin chính xác.

Tuy nhiên, theo giới nghiên cứu quân sự, đơn vị này chắc chắn sẽ có sư đoàn bộ binh cơ giới số 150 đóng quân ở Novocherkassk được trang bị nhiều vũ khí tối tân như tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo Iskander... cùng hàng trăm xe tăng các loại.

Tập đoàn quân là thuật ngữ chỉ một đại đơn vị cấp chiến dịch – chiến lược trong tổ chức quân đội chính quy tại một số nước có quân đội rất lớn như Nga, Đức, Anh, Mỹ được hợp thành từ các quân đoàn hoặc các nhóm sư đoàn, lữ đoàn hỗn hợp.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine rơi vào tình trạng căng thẳng đỉnh điểm sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp. Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km. Ảnh trong bài: Xe tăng và pháo binh Nga tập trận. (Đan Nguyên)