Tranh luận nóng

Syria công bố hình ảnh đánh chặn loạt tên lửa Israel

Hãng thông tấn SANA của Syria vừa công bố hình ảnh lực lượng phòng không nước này bắn hạ loạt tên lửa Israel tấn công Damascus rạng sáng 10/5.

Thứ Năm, 10/05/2018 15:07

SANA dẫn nguồn tin chính thức từ quân đội chính phủ Syria (SAA) cho biết, lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn thành công hàng chục tên lửa Israel tấn công vào Damascus.

Mặc dù vậy, một quả trong số những tên lửa tấn công vẫn đánh trúng một đài radar phòng không và một kho đạn của Syria. Tuy nhiên, đòn đánh này ảnh hưởng đến hiệu quả chiến đấu của phòng không nước này.

Trong khi đó, nguồn tin của Al-Masdar News cho biết, cuộc không kích của Israel nhằm vào một căn cứ quân sự gần thị trấn Kisweh.

Cùng với đó, thông tin trên mạng xã hội cho biết, chiến đấu cơ Israel không kích vào một đoàn xe quân sự của Hezbollah nhưng quân đội Syria không xác nhận. Trang Al-Masdar News cho biết thêm rằng, Israel tấn công 2 chiếc xe không xác định trên vùng nông thôn phía tây nam Damascus.

Để thực hiện đòn không kích này, chiến đấu cơ Israel sử dụng tên lửa không đối đất thổi bay 2 chiếc xe bán tải trong khu vực Kisweh gần biên giới tỉnh Al-Quneitra.

Tuy nhiên, đó gần như là tất cả những gì Israel thu được từ cuộc không kích bất ngờ trên diện rộng tại Damacus vào rạng sáng 10/9 bởi trận không kích này đã lọt vào thế trận phòng không Syria giăng sẵn và chúng đã chặn đứng nhiều tên lửa tấn công của Israel.

Al-Masdar News tiết lộ, trận địa phòng không quanh Damascus vừa được gia cố thành công với bản nâng cấp của hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora cùng một số hệ thống tên lửa tối tân khác nhằm đối phó với những cuộc tấn công bất ngờ từ Không quân Israel.

Dù không tiết lộ về sức mạnh của phiên bản nâng cấp S-125 tuy nhiên nguồn tin từ phòng không Syria khẳng định, Pechora được cải thiện đáng kể về tầm bắn và trần bắn. Đặc biệt, những hệ thống vũ khí có từ thời Liên Xô này có lợi thế đánh cực thấp nhằm đối phó với cuộc tấn công từ tên lửa hành trình. (Tuấn Hưng)