Tranh luận nóng

T-90A tàn tạ trong tay phiến quân

Lực lượng phiến quân tại Aleppo vừa bị phát hiện dùng xe tăng T-90A tấn công lại Quân đội chính phủ Syria (SAA).

Thứ Bảy, 22/02/2020 08:10

Theo truyền thông Nga, chiếc T-90A nhiều khả năng đang được điều khiển bởi nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS). Đây là chiến lợi phẩm chúng thu được từ SAA trong cuộc chiến hồi đầu tháng 2/2020.

"Các chiến binh thánh chiến ở tỉnh Aleppo của Syria đã tung chiếc xe tăng T-9A bị bắt vào trận chiến chống lại quân đội chính phủ. Bên cạnh đó, hình ảnh này còn thu hút sự chú ý của công chúng khi lần đầu được đăng tải trên kênh Telegram. Chiếc xe tăng này cũng được truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ công bố và kèm theo thông tin rằng nó bị bắt trong một ngôi làng ở phía Tây Aleppo hồi đầu tháng", truyền thông Nga cho biết.

Hình ảnh chiến tăng số 1 tại Syria xuất hiện trong thành phần chiến đấu của nhóm khủng bố HTS cũng đã được trang SyriaL của Syria đăng tải nhưng hình ảnh đã thực sự gây bất ngờ.

Chiếc T-90A quân khủng bố thu giữ và sử dụng với thương tích đầy mình với một bên giáp phản ứng nổ Kontakt-5 đã bị rách nát cùng một đèn gây nhiễu hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1 bị hoen rỉ.

Kèm theo đó phần thượng tầng và khẩu súng máy 12,7mm cũng đã bị phá hủy và gần như không thể phục hồi. Giới chuyên gia đánh giá, với những hỏng hóc nói trên, có vẻ như hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1 không thể hoạt động.

Chính vì vậy, chỉ với lớp giáp phản ứng nổ Kontakt-5 khó có thể bảo vệ chiếc tăng này trước dàn vũ khí chống tăng cực mạnh hiện có của Nga và trong tay quân đội Syria.

Để giảm thiểu rủi ro khi chiến đấu với lực lượng SAA, nhóm HTS từng đặt một số bao cát quanh tháp pháo. Nhưng không rõ vì nguyên nhân gì, thời điểm ghi những tấm hình nói trên, "hệ thống phòng vệ" này lại bị hạ xuống.

Theo nguồn tin từ SAA, đây đã là chiếc xe tăng T-90A thứ 7 của quân đội chính phủ bị mất trong các trận chiến với phiến quân, 6 chiếc kia hiện không rõ tình trạng. (Tuấn Vũ)