Tranh luận nóng

Tăng nội địa Thổ Nhĩ Kỳ né đòn tên lửa Nga

Tại Triển lãm IDEF-2017, mẫu xe tăng với tên mã KAPLAN MT do Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia hợp tác sản xuất đã chính thức lộ diện.

Thứ Năm, 11/05/2017 15:28

Tạp chí Jane’s Defence Weekly cho biết, KAPLAN MT (có tên gọi là Tiger là sản phẩm hợp tác giữa công ty FNSS Savunma Sistemeri của Thổ Nhĩ Kỳ với công ty PT Pindad của Indonesia.

Theo những thông tin ban đầu, đây là dòng xe tăng hạng trung với trọng lượng khoảng 30 tấn. Để cổ tăng này di chuyển, nhà sản xuất trang bị cho Tiger động cơ diesel 600 mã lực, với 6 cặp bánh chịu lực.

Về hệ thống vũ khí, tăng Tiger được trang bị pháo chính Cockerill cỡ nòng 105mm. Loại pháo này có thể bắn nhiều loại đạn và tên lửa chống tăng, xe có hệ thống nạp đạn tự động. Ngoài ra, tăng còn được trang bị súng máy đồng trục 7,62mm.

Theo nhà sản xuất, với hệ thống nạp đạn tự động, tăng Tiger không chỉ làm nên cuộc cách mạng với Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia mà còn khiến phương Tây bất ngờ bởi trên hầu hết các dòng tăng của NATO hiện nay, việc nạp đạn vẫn do binh sĩ thực hiện.

Tuy nhiên, công nghệ được đánh giá cao trên dòng tăng này là việc nhà sản xuất trang bị hệ thống quản lý hỏa lực, trinh sát chiến trường, cảm biến phát hiện tên lửa dẫn đường bằng laser.

Không những vậy, với hệ thống quan sát thông minh, kíp lái có thể dễ dàng quan sát toàn cảnh chiến trường. Ngoài ra, với lớp giáp phức hợp giúp xe chống được các loại đạn bộ binh cỡ 14,5mm trở xuống

Theo tạp chí Jane’s, chỉ với hệ thống cảm biến phát hiện tên lửa, chiến tăng này có thể miễn nhiễm trước đòn đánh từ những tên lửa chống tăng sử dụng hệ thống dẫn đường laser, trong đó có tên lửa Kornet của Nga.

Nguồn tin này cho biết, chính Kornet là thủ phạm gây thương vong lớn thứ 2 cho lực lượng tăng thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua chỉ sau tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

Hồi cuối năm 2016, các tay súng phiên quân IS đã liên tiếp thực hiện các vụ tấn công xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ bằng tên lửa Kornet. Tuy nhiên, chỉ 1 trong số đó bị phá hủy, số còn lại đã bị hệ thống phòng vệ của tăng đánh chặn.