Tranh luận nóng

Tàu sân bay Ford thử xong vũ khí đánh chặn siêu thanh

Theo Defence-blog, nhà sản xuất Raytheon và Hải quân Mỹ vừa phối hợp thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa siêu thanh trên tàu sân bay CVN-78.

Thứ Năm, 06/06/2019 07:23

Cuộc thử nghiệm được tổ chức trong khuôn khổ cuộc diễn tập diễn ra ở ngoài khơi bang California mô phỏng tình huống tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78) bị tập kích bằng hai tên lửa chống hạm siêu thanh cùng lúc. Hệ thống phòng thủ SSDS trên tàu lập tức phát hiện, bắt bám và bắn hạ kịp thời cả hai.

Kỹ sư trưởng chương trình phát triển SSDS của Raytheon Mike Fabel cho biết: "Cuộc thử nghiệm bắn hạ mục tiêu kép thành công cho thấy hệ thống phòng thủ trên tàu chiến Mỹ đã đạt bước tiến đáng kể và mở đường cho giai đoạn thử nghiệm vận hành. SSDS là khí tài quan trọng cho phép CVN-78 tự bảo vệ và bảo đảm an toàn cho thủy thủ đoàn trước mọi mối đe dọa".

Vị kỹ sư này còn cho biết thêm, vụ thử cho thấy SSDS có khả năng kết hợp 4 hệ thống chiến đấu khác bao gồm radar, hệ thống máy tính xử lý dữ liệu, hệ thống phóng phóng và bản thân tên lửa, nhằm đánh chặn nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Đạn tên lửa được sử dụng cho hệ thống SSDS là Evolved Sea Sparrow, từng xuất hiện trên các tàu tấn công đổ bộ nhưng chưa từng áp dụng trên những siêu tàu sân bay thường có kích thước lớn gấp đôi các tàu đổ bộ.

Phát biểu sau vụ thử, đại diện Hải quân Mỹ tuyên bố, khi hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị, hệ thống SSDS sẽ cùng với các tên lửa đánh chặn, các hệ thống radar tối tân và các phần mềm trên tàu sân bay có thể dễ dàng diệt một loạt mối đe dọa tiềm tàng, như các tên lửa thường, tên lửa siêu thanh của đối phương đang bay tới.

Theo giới chức quân sự Mỹ, việc hải quân nước này quyết định trang bị khủng cho hàng không mẫu hạm gấp rút được thực hiện sau khi Nga tuyên bố phát triển và thử thành công một số loại tên lửa chống hạm siêu thanh, trong đó đặc biệt nguy hiểm là 3M22 Tsirkon - dòng tên lửa có vận tốc tối đa lên tới trên Mach 8.

Cùng với 3M22 Tsirkon, Nga cũng đã hoàn thành việc sản xuất hàng loạt tên lửa Kinzhal với vận tốc Mach 10. Với sự phát triển vượt bậc của 3M22 Tsirkon, Nga đã hoàn thiện cặp đôi tên lửa siêu thanh cho mình, với 3M22 Tsirkon cho nhiệm vụ chống hạm và Kinzhal cho nhiệm vụ không đối đất.

Những sự phát triển này của Nga được cho là vượt bậc và bản thân Lầu Năm Góc đã phải thừa nhận họ sẽ phải rất vất vả để có thể sở hữu hệ thống vũ khí có khả năng phòng thủ trước những loại tên lửa như vậy. Và SSDS là câu trả lời được cho là xứng của Hải quân Mỹ dành cho tên lửa Nga. Ảnh trong bài: Tàu sân bay Mỹ phóng đạn Evolved Sea Sparrow. (Đan Nguyên)