Tranh luận nóng

Tên lửa đạn đạo Thổ biết chọn mục tiêu sau khi phóng

Hãng Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiếp tục thử thành công KHAN - dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng tấn công chính xác rất cao.

Thứ Sáu, 12/06/2020 07:31

Cuộc thử nghiệm được thực hiện hồi đầu tháng 6/2020 đã thành công tốt đẹp khi 2 quả tên lửa của hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật KHAN được phóng đi đều diệt thành công mục tiêu giả định ở khoảng cách gần tối đa về tầm bắn theo thiết kế.

Căn cứ vào thông tin được nhà sản xuất giới thiệu, tên lửa đạn đạo KHAN được phóng theo chiều thẳng đứng và có tầm bắn từ 280 đến 400km, mang theo đầu đạn nặng 470 kg.

Về ngoại hình, KHAN có một số điểm tương đồng với tên lửa đạn đạo tầm ngắn LORA của Israel. Mục tiêu chính của tên lửa KHAN là các khu vực tập trung đông binh lính, xe thiết giáp, sân bay, trung tâm chỉ huy và phương tiện hỗ trợ của đối phương.

Trong một số trường hợp, tên lửa đạn đạo chiến thuật KHAN có thể sử dụng như một sự thay thế cho vụ không kích bằng bom chính xác. Tên lửa KHAN được dẫn hướng đến mục tiêu kết hợp giữa quán tính và GPS, bán kích lệch mục tiêu dưới 20m.

Tên lửa được cho là có thể nhắm lại mục tiêu trong quá trình bay, cho phép chuyển sang công kích mục tiêu nguy hiểm hơn. Thời gian chuẩn bị khởi động khoảng 12 phút. 2 tên lửa có thể nhắm mục tiêu độc lập.

Tên lửa được lắp sẵn trong ống phóng và có thể lưu trữ trong nhiều năm mà không cần bảo dưỡng. Ống phóng có thể chịu được va chạm mạnh, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và mối đe dọa từ tác nhân sinh hóa học.

Về hiệu suất, KHAN được đánh giá tiệm cận với Iskander-M của Nga. Tên lửa được lắp trên khung gầm xe chuyên dụng MZKT 8x8 bánh của Belarus, được bán dưới thương hiệu Volat. Đây là phiên bản của khung gầm MZKT-7930 được sử dụng cho nhiều hệ thống vũ khí của Nga. (Thanh Hà)