Tranh luận nóng

Thổ điều phiên bản mạnh nhất của M60 đến Idlib

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, Thổ Nhĩ Kỳ vừa điều thêm vũ khí hạng nặng vào Idlib, trong đó có phiên bản mạnh nhất của tăng M60.

Chủ Nhật, 05/04/2020 07:55

Một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ mang theo vũ khí hạng nặng đã di chuyển vào tỉnh Idlib từ ngã tư Kafr Lousen tiến đến một trong những "điểm giám sát ngưng bắn" trong khu vực do phiến quân và khủng bố kiểm soát.

Trong đoàn xe này, ngoài việc tăng cường loạt hệ thống pháo phản lực T-122 Sakarya, xe chiến đấu bộ binh ACV, pháo tự hành T-155 Fırtına và đặc biệt là sự xuất hiện của loạt xe tăng M60TM - phiên bản mạnh nhất của "gia đình" M60.

Cùng với việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục dồn vũ khí hạng nặng vào Idlib, lực lượng Quân đội chính phủ Syria (SAA) cũng có hành động tương tự. Động thái này cho thấy một cuộc chiến lớn sẽ bùng phát tại Idlib trong vài ngày tới là rất khó tránh.

Vậy M60TM có khả năng tác chiến thế nào mà được Thổ điều đến đây mà không phải là tăng Leopard 2A4 hay Altay? Theo một số nguồn tin, dù không phải là dòng tăng thế hệ mới nhưng M60TM không hề thua kém bởi gói nâng cấp tối tân với công nghệ từ Israel và Ukraine.

M60TM do Ankara tự tiến hành hiện đại hóa vẫn sử dụng pháo chính cỡ 120 mm cùng hệ thống kiểm soát hỏa lực và các cảm biến do Israel cung cấp, sức mạnh hỏa lực của chiếc MBT này không thua kém bất cứ đối thủ nào trên chiến trường. Thay đổi lớn nhất giữa M60TM với M60 nằm ở các hệ thống phòng vệ do Ukraine cung cấp. Đầu tiên là lớp giáp phản ứng nổ tối tân được xây dựng trên công nghệ ERA Nozh, đi kèm hệ thống phòng vệ chủ động Zaslon.

Tổ hợp phòng vệ chủ động (APS) Zaslon có kết cấu gồm 4 - 6 module gắn kết vào thân xe với phần chiến đấu chĩa ra phía ngoài trông như những nòng pháo phụ. hi ở trạng thái tĩnh, phần chiến đấu của tổ hợp APS thu gọn vào bên trong hộp bảo vệ và chỉ đưa ra ngoài khi cảm thấy có mối đe dọa, cảm biến sẽ liên tục quét xung quanh xe để phát hiện tên lửa hay đạn chống tăng bay tới.

Khi nhận diện được nguy hiểm, hệ thống sẽ tính toán và nhanh chóng tung ra đòn phòng vệ bằng hàng ngàn viên bị thép nổ chụp vào vũ khí của đối phương, thời gian phản ứng cực nhanh đảm bảo an toàn cho kíp chiến đấu.

Hệ thống APS Zaslon cung cấp cho xe tăng mức độ bảo vệ tin cậy khi phải chống trả lại cuộc tấn công của đạn chống tăng đến từ nhiều hướng nhờ khả năng hoạt động độc lập của các module. Tuy nhiên Zaslon có nhược điểm là hoạt động theo nguyên tắc cũ, dễ gây thương vong nghiêm trọng cho lính bộ binh đi kèm vì mảnh văng phát tán trên diện tích rất rộng và khó kiểm soát.

Mặc dù vậy, nhờ sự kết hợp giữa sức mạnh hỏa lực của Israel và hệ thống phòng vệ cả chủ động lẫn thụ động do Ukraine cung cấp, xe tăng M60TM của Thổ Nhĩ Kỳ có thể được coi là một con quái vật cực kỳ đáng sợ trên chiến trường. Và có thể đây chính là nguyên nhân khiến M60TM xuất hiện trên chiến trường Idlib vào lúc này. (Đan Nguyên)