Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc mua J-31 làm tiêm kích chủ lực

Thổ Nhĩ Kỳ đã gây bất ngờ với thông tin đang cân nhắc mua J-31 làm chiến đấu cơ chủ lực chứ không phải Su-57 của Nga.

Thứ Ba, 06/08/2019 13:38

Theo truyền thông Nga, ứng cử viên thay thế F-35 sau khi Mỹ tuyên bố ngừng chuyển giao được Thổ quan tâm nhất chính là dòng tiêm kích tàng hình J-31 do Trung Quốc sản xuất. Hiện nay, Ankara đã tiến hành một số cuộc đàm phán với nhà sản xuất Trung Quốc về thương vụ J-31.

Đây rõ ràng là thông tin khá bất ngờ bởi hồi đầu năm 2019 khi Mỹ phát đi thông điệp sẽ ngừng chuyển giao F-35 nếu Thổ không từ bỏ thương vụ S-400 với Nga, Ankara đã tự tin rằng, chương trình máy bay tàng hình TF-X nước này đang phát triển đủ năng lực thế chỗ.

Nhưng đến nay chương trình TF-X đã không được nhắc đến và việc đưa J-31 vào trong gói mua sắm mới cho Không quân của Thổ cho thấy, có thể chương trình máy bay nội địa của Ankara đã thất bại.

Hiện tại, hầu hết những tính năng kỹ thuật, khả năng chiến đấu của máy bay chưa được tiết lộ nhưng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, TF-X sẽ không hề thua kém F-35.

Được biết, tại thời điểm đầu năm 2019, Ankara khẳng định, chuyến bay đầu tiên của TF-X sẽ được thực hiện vào năm 2023 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi chính thức được đưa vào trang bị, những tiêm kích mới này sẽ thay thế cho các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất hiện có trong Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi sẽ hoàn thành các giai đoạn cần thiết càng sớm càng tốt. Không cho phép tiến độ thực hiện dự án này bị chậm lại", một vị đại diện của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ông này cũng nói thêm rằng, ông không thể đưa ra ngày thử nghiệm chính xác, tuy nhiên kế hoạch đã được xác định muộn nhất là vào năm 2023. Dù Thổ dành sự quan tâm đặc biệt cho J-31 nhưng cơ hội được đánh giá vẫn còn đối với Su-57 của Nga. (Đan Nguyên)