Tranh luận nóng

Tiêm kích Thái Lan phục vụ được 50 năm: Bàn tay Israel

Chương trình nâng cấp do công ty Elbit Israel thực hiện sẽ giúp tiêm kích F-5E/F của Thái Lan kéo dài thời gian hoạt động thêm 45-50 năm nữa.

Thứ Ba, 05/01/2016 10:04

Theo truyền thông Thái Lan, trong năm 2015, Không quân Hoàng gia Thái Lan đã thực hiện chương trình nâng cấp lớn, tăng tổng niên hạn sử dụng cho 10 chiếc tiêm kích F-5E/F thuộc phi đội 211, Liên đội 21.

Đây được xem là lần nâng cấp thứ 3 các máy bay tiêm kích F-5E/F kể từ khi Thái Lan đưa vào phục vụ loại chiến đấu cơ hạng nhẹ này từ năm 1981.

Theo nhiều nguồn tin, chương trình nâng cấp qui mô trị giá khoảng 60 triệu USD này được Thái Lan giao cho công ty Elbit System của Israel thực hiện.

Gói nâng cấp chủ yếu tăng cường độ bền của khung thân máy bay và nâng cấp toàn diện hệ thống điện tử hàng không trên tiêm kích F-5E/F.

Cụ thể, các máy bay F-5E/F của Thái Lan được trang bị radar điều khiển hỏa lực EL/M-2032 do Israel sản xuất, có tầm trinh sát tối đa đến 150km, hỗ trợ thiết lập bản độ độ phân giản cao trong chế độ không đối đất...

Phi công được trang bị mũ bay tích hợp hệ thống hiển thị và ngắm bắn mục tiêu DASH IV cho phép tấn công nhanh địch bằng tên lửa không đối không Python-5 và Derby.

Dĩ nhiên, tiêm kích F-5E/F sẽ được trang bị vũ khí mới gồm tên lửa không đối không Python-5 và Derby. Trong đó, Python-5 trang bị khả năng "lock mục tiêu sau khi phóng, tấn công mọi hướng" với đầu dẫn hồng ngoại quang học, tầm bắn 20km; còn Derby là tên lửa đối không tầm trung có tầm bắn tới 50km, dùng đầu tự dẫn radar chủ động.

Trong ảnh, tiêm kích F-5E/F của Không quân Hoàng gia Thái Lan trang bị tên lửa không đối không Python-5.

Với radar EL/M-2032, mũ bay DASH IV và tên lửa Derby, Python-5 đem lại lần đầu tiên khả năng không chiến ngoài tầm nhìn cho tiêm kích F-5E/F của Thái Lan.

Chương trình nâng cấp được đánh giá là tăng tổng niên hạn sử dụng cho tiêm kích F-5E/F Tiger II tới gần 45-50 năm, hoặc là tới tận giai đoạn 2026-2031. Theo Kiến Thức