Tranh luận nóng

Tiết lộ xe tăng bí mật của Liên Xô những năm 80

Trong những năm 1980, Liên Xô đã từng bí mật phát triển rất nhiều dự án xe tăng khác nhau, trong đó có dự án 490 vừa mới được tiết lộ.

Chủ Nhật, 09/08/2015 06:52

Theo những hình ảnh được tiết lộ trên diễn đàn quân sự Alternathistory của Ukraina, một trong những dự án xe tăng bí mật được từng được Liên Xô phát triển là Project 490A Rebel.

Theo đó, dự án phát triển xe tăng Rebel được Liên Xô giao cho nhà máy chế tạo xe tăng nổi tiếng Kharkov (nay là Ukraina) phát triển trong vòng bí mật. Tuy nhiên, dự án sau đó đã bị dừng lại không rõ lý do.

Hình ảnh thiết kế cho thấy, tăng Rebel sử dụng khung gầm 7 con lăn (tức sẽ dài hơn so với các xe tăng T-64 và T-80 thời đó). Tháp pháo khá kỳ lạ: pháo chính gần như đặt lộ thiên ra ngoài. Kíp xe chỉ có 3 người.

Tăng Rebel có khả năng bảo vệ theo phương ngang tốt, nhưng gần như không có khả năng phòng vệ trước mối đe dọa từ trên không.

Pháo chính được lắp trên xe khá lớn, có thể là loại 152mm.

Về một phương diện nào đó, tăng Rebel khá giống với loại T-14 Armata hiện đại mới được Nga trình làng gần đây, khác biệt chủ yếu là tăng T-14 sử dụng công nghệ điều khiển vũ khí từ xa và tháp pháo được bảo vệ tốt. hơn, trang bị nhiều khí tài hiện đại hơn.

Còn đây là dự án 490 - một phiên bản khác của xe tăng Rebel được Kharkov phát triển những năm 1985 - 1986.

Thiết kế này cho thấy xe tăng đã được bảo vệ khá tốt trên tháp pháo, mang nhiều điểm tương đồng với các xe tăng phương Tây.