Tranh luận nóng

Trang bị đặc khiến Typhoon đánh bại được Su-35?

Đức vừa quyết định chi 6,5 tỷ USD nâng cấp loạt vũ khí, trong đó có tiêm kích Typhoon nhằm đối trọng với Su-35 của Nga.

Thứ Tư, 25/12/2019 07:43

Tờ Der Spiegel (Đức) dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, Đức sẽ nâng cấp hệ thống radar và Chương trình tăng cường khả năng linh hoạt (EFEM) trên máy bay tiêm kích Typhoon đang gặp vấn đề để có thể cạnh tranh với tiêm kích Su-35 của Nga.

Việc thực hiện chương trình EFEM được khởi động vì lí do cạnh tranh với tiêm kích Su-35 và EFEM đã hoàn thành việc thử nghiệm Bộ nâng cấp khí động học (AMK). Máy bay đã vận hành tốt hơn mong đợi. Với AMK, khả năng tấn công ở góc khuất đã tăng lên 45% và khả năng quay tròn cũng được tối đa hoá lên 100%.

Cải thiện độ linh hoạt có nghĩa là chiếc máy bay sẽ mang được nhiều vũ khí hạng nặng hơn. Vì vậy, Typhoon có khả năng mang thêm được tên lửa không đối không, tên lửa hành trình, tên lửa không đối đất hoặc bom dẫn đường chính xác. Đặc biệt là những tên lửa Meteor.

Tiêm kích Tyhoon được thiết kế với kiểu dáng khác biệt rất lớn với Su-35 với kiểu cánh tam giác kết hợp cánh mũi cung cấp khả năng linh hoạt cao, lực cản thấp, tăng lực nâng.

Điều làm nên sự mạnh mẽ của tiêm kích Typhoon chính là khả năng phá vỡ bức tường âm thanh mà không cần sử dụng chế độ đốt hậu. Hiện nay trên thế giới chỉ có Typhoon và F-22 là 2 chiến đấu cơ có khả năng đó.

Để làm nên sức mạnh cho Typhoon khi không chiến, hiện tại tiêm kích này đã được trang bị tên lửa không đối không tầm xa tiên tiến nhất thế giới là Meteor.

"Sát thủ diệt chim sắt" này có tầm bắn tối đa 185 km (so với 150 km của R-77 trên Su-35) và đặc biệt chỉ số NEZ (Vùng không thể trốn thoát - thuật ngữ để chỉ khu vực mà trong đó máy bay địch không thể sử dụng sự nhanh nhẹn thuần túy để tránh tên lửa) cực kỳ ấn tượng - trên 100 km, gấp 3 lần R-77.

Rõ ràng, Meteor đã mang lại cho Typhoon lợi thế cực lớn khi giao chiến ngoài tầm nhìn trước Su-35, loại tên lửa này ưu việt đến mức Mỹ đang xem xét để trang bị nó như là vũ khí chính của F-22 và F-35. Với những thế mạnh từ gói nâng cấp và Meteor mạng lại, giới quân sự Đức tin rằng Typhoon hoàn toàn có thể đánh bại được Su-35 một khi xảy ra đối đầu trên không. (Ngọc Hòa)