Tranh luận nóng

Tranh cãi vũ khí bắn hạ MQ-9 Mỹ

Kênh Al-Masirah TV của Ansar Allah (Houthi) vừa công bố hình ảnh hiện trường chiếc MQ-9 Mỹ bị bắn rơi hôm 20/8 và loại vũ khí thực hiện pha bắn hạ.

Thứ Năm, 22/08/2019 10:30

Hiện trường chiếc MQ-9 của Mỹ bị bắn rơi nằm trên địa bàn tỉnh Dhamar ở Yemen. Theo những hình ảnh được công bố, chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) này đã bị vỡ làm nhiều mảnh. Tuy nhiên, không quá khó để nhận ra hệ thống động cơ, số seri đặc trưng của dòng MQ-9.

Ngay sau vụ bắn hạ, lực lượng Mỹ đã có xác nhận về vụ việc. "Chúng tôi biết về việc một chiếc MQ-9 của Mỹ đã bị bắn hạ ở Yemen. Hiện chúng tôi không thể nói thêm điều gì", Bộ Tư lệnh Trung tâm Quân đội Mỹ cho biết. Việc MQ-9 của Mỹ bị rơi đã rõ ràng nhưng đến nay, loại vũ khí thực hiện pha bắn này vẫn chưa thể khẳng định.

Theo tuyên bố của Ansar Allah, lực lượng này dùng hệ thống tên lửa không đối không R-27R đã được hoán cải thành tên lửa phòng không phóng từ mặt đất. Đây cũng chính là vũ khí đã thực hiện vụ bắn hạ chiếc UCAV CH-4 do Trung Quốc sản xuất cũng thuộc trang bị của Saudi trước đó.

Để khai hỏa R-27 từ mặt đất, tên lửa đã được lắp đặt tên lửa và đường ray phóng lên xe tải. Đặc biệt, kỹ sư của Ansar Allah đã phát triển hệ thống điện riêng vì pin của tên lửa chỉ có khả năng hoạt động trong thời gian rất ngắn.

Tầm bắn của những tên lửa R-27 phóng từ mặt đất bị giảm đi đáng kể do nguyên bản chúng được thiết kế để phóng từ các máy bay chiến đấu trên cao độ. Mặc dù vậy, hệ thống tên lửa phòng không đặc biệt này được đánh giá vẫn đủ mạnh để hạ nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Điều đặc biệt là ngay trước khi Ansar Allah thừa nhận dùng R-27, Kênh Al-Masirah TV đã tiết lộ rằng, chiếc MQ-9 rơi do trúng 1 quả đạn của hệ thống phòng không Kub được sản xuất từ thời Liên xô.

Với hệ thống radar đủ mạnh và đầu đạn nặng 59kg nổ phân mảnh của đạn 3M9 được kích hoạt bằng ngòi nổ chạm (chạm vào mục tiêu mới nổ) hoặc ngòi nổ cận đích (cách mục tiêu khoảng phát nổ, bắn mảnh vào máy bay địch). Kub vẫn đủ khả năng đánh bại những mục tiêu đường không thế hệ mới. (Đan Nguyên)