Tranh luận nóng

Trung Quốc dùng chiêu độc 'lăng xê' vũ khí mới

Trung Quốc đã tìm ra cách quảng bá sản phẩm quốc phòng mới đầy hiệu quả khi tự nhận kém sản phẩm của Mỹ.

Thứ Bảy, 13/12/2014 14:19

Mới đây nhất Thời báo Hoàn cầu thừa nhận J-31 không “chọi” lại F-35 của Mỹ. Cụ thể, tờ báo này dẫn lời trưởng nhóm thiết kế J-31, Sun Cong, cho biết chiến đấu cơ của Trung Quốc “vượt trội” F-35 trên một vài khía cạnh nhưng vẫn tồn tại nhiều điểm chưa vừa ý. Dù vậy, ông Sun cho rằng “về cơ bản, J-31 đã đáp ứng được kỳ vọng của Bắc Kinh”.

Wang Yanan, Phó tổng biên tập của tạp chí Aerospace Knowledge, cũng nhận định “cả J-31 và J-20 (phiên bản máy bay tàng hình lớn hơn) không đủ sức vượt qua F-35 của Mỹ trong một khoảng thời gian ngắn”. Bắc Kinh đã chế tạo thế hệ J-20, sau đó tới J-31, phiên bản 2 động cơ có kích thước nhỏ hơn và từng vỗ ngực tuyên bố chiếc chiến đấu cơ này chắc chắn hạ gục các đối thủ trên bầu trời, ám chỉ cả F-35 của Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cách đây không lâu, Chủ tịch Lin Zuoming của Tổng công ty công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) - đơn vị chịu trách nhiệm phát triển J-31 - tuyên bố "hoàn toàn tự tin" là khả năng “hạ gục đối thủ của J-31 đã được tính đến trong quá trình thiết kế". Trong ảnh: Tiêm kích F-35 bên trên và J-31.

Tuy không đề cập tới khả năng soán ngôi F-35 nhưng ông Lin bày tỏ hy vọng làm thay đổi cuộc chơi chiến đấu cơ trên toàn thế giới, kể từ khi Mỹ thống trị với phiên bản F-35 ra mắt từ năm 2007. Vào tháng trước, J-31 được ra mắt tại triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải. Truyền thông Trung Quốc lập tức ca tụng và đánh tiếng Pakistan cũng đang sốt sắng lên kế hoạch mua J-31 để trang bị cho lực lượng không quân nước này. Trong ảnh: Tiêm kích F-35 bên trên và J-31.

Việc tự hạ thấp mình có chủ ý của trường hợp J-31 cũng được Trung Quốc áp dụng trên tiêm kích hạm J-15 – loại chiến đấu cơ trước đó từng được nước này nhiều lần tung hô có sức mạnh vượt trội so với Su-33 của Nga và F/A-18 của Mỹ. Trong ảnh: Tiêm kích F-35.

Tuy nhiên nhân sự kiện F/A-18 trưng bày tại triển lãm hàng không Farnborough 2014 (Vương quốc Anh), Thời báo Hoàn Cầu đã đánh giá lại sức mạnh giữa tiêm kích hạm J-15 của Trung Quốc với F/A-18 Super Hornet của Mỹ. Trong ảnh: Tiêm kích F/A-18 bên trên và J-15.

“Với việc Trung Quốc tiến hành bay thử nghiệm thành công máy bay chiến đấu J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của nước này, những người đam mê quân sự của Trung Quốc bắt đầu có suy nghĩ so sánh máy bay trên tàu và tàu sân bay của hai nước Trung Quốc và Mỹ. Mà máy bay J-15 của Trung Quốc lại kế thừa của Su-33 cho nên việc tiến hành một số so sánh với máy bay F/A-18 cũng là hợp lý”, Hoàn Cầu viết. Trong ảnh: Tiêm kích F/A-18 bên trên và J-15.

Trong khía cạnh tác chiến trên không, máy bay J-15 và F/A-18 đều có những lợi thế riêng của nó. Theo đó, J-15 được kế thừa tính năng cơ động tuyệt vời của gia đình máy bay Su-27 nên chiếm ưu thế rõ rệt, nhưng F/A-18 với thiết bị điện tử tiên tiến, đặc biệt là phiên bản nâng cấp của F/A-18 thậm chí đã từng được ghi nhận là “bắn hạ” F-22 trong huấn luyện. Trong ảnh: Tiêm kích F/A-18.

Về khả năng tấn công đối không và đối đất, tính năng của hệ thống hỏa lực và hệ thống chuẩn trực trên F/A-18 rất tuyệt vời, nó có tải trọng lớn và có thể mang nhiều loại vũ khí. Trong khi J-15 của Trung Quốc hiện vẫn chưa được biên chế sử dụng với số lượng lớn, vũ khí trang bị cũng rất hạn chế. Bên cạnh đó, hệ thống kiểm soát hỏa lực và hệ thống chuẩn trực của nó cũng kém hơn F/A-18. Trong ảnh: Tiêm kích F/A-18.

Mặt khác, khả năng tác chiến của máy bay F/A-18 cũng có được nhiều kinh nghiệm thực chiến trong chiến tranh như chiến tranh vùng Vịnh, trong khi J-15 và Su-33 rõ ràng là còn thiếu điều này. Trong ảnh: Tiêm kích J-15.

Ngoài ra, về phương diện tàu sân bay, tàu Liêu Ninh của Trung Quốc sử dụng phương thức nhảy cầu, điều này đã hạn chế khả năng mang vác và phạm vi bay của J-15. Trong khi tàu sân bay Nimitz của Hải quân Mỹ sử dụng máy phóng phản lực, có thể giúp máy bay F/A-18 mang đủ nhiên liệu và đạn dược khi cất cánh, để nó có thể phát huy khả năng tác chiến toàn bộ. Trong ảnh: Tiêm kích J-15.

Vốn từ một quốc gia không có tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất vũ khí, với những màn tung hứng nói trên, vũ khí Trung Quốc được dư luận nhớ tới trong các so sánh với ông lớn vũ khí Mỹ. ảnh: Tiêm kích J-31.