Tranh luận nóng

Tướng Thụy Điển: Gripen-E dễ dàng đánh bại tiêm kích Su-35

Tướng Không quân Thụy Điển vừa thẳng thắn tuyên bố, tiêm kích Gripen-E có thể dễ dàng đánh bại cả Su-35 tối tân của Không quân Nga.

Thứ Hai, 11/02/2019 07:28

Tuyên bố trên được Chỉ huy lực lượng Không quân Thụy Điển Mats Helgesson đưa ra trong một sự kiện quân sự diễn ra tại Phần Lan, chiến đấu cơ Gripen-E không sử dụng công nghệ tàng hình đắt tiền nhưng vẫn có thể đánh bại các phi đội máy bay Sukhoi, trong đó có cả Su-35.

"Gripen, đặc biệt là phiên bản E, được thiết kế để hạ gục các máy bay Sukhoi", chỉ huy Helgesson tuyên bố. Vậy căn cứ vào đâu để vị chỉ huy này đi tới nhận định trên? Không quân Nga quảng cáo Su-35 là tiêm kích thế hệ 4,5 được trang bị nhiều công nghệ của tiêm kích thế hệ 5, thậm chí nó còn vượt trội cả F-35 của Mỹ.

Sức mạnh của Su-35 nằm ở radar quét mảng pha thụ động (PESA) N035 Irbis phát hiện được mục tiêu trên không cách xa 400 km, kết hợp với động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều (3D TVC) AL-41F1S giúp cho máy bay có tính siêu cơ động.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng radar N035 Irbis của Su-35 phát hiện được mục tiêu bay từ cự ly 400 km, nhưng đó phải là vật thể cỡ máy bay có diện tích phản xạ radar (RCS) 3 m2 bay ở độ cao 20.000 m, tức là trong chế độ look up nhằm tránh nhiễu địa hình địa vật.

Tầm trinh sát của radar Su-35 sẽ giảm đi rất nhiều nếu đối tượng là một chiếc tiêm kích nhẹ áp dụng công nghệ tàng hình có RCS chỉ 0,5 m2 như Gripen-E. Đặc biệt hơn nếu chiếc Gripen-E chỉ bay thấp ở độ cao khoảng trên dưới 1.000 m (điều kiện thực tế trong không chiến) thì Su-35 chỉ có thể nhận biết nó ở ngoài 100 km một chút.

Điều đặc biệt là các tiêm kích Gripen-E đã được trang bị radar mảng pha quét chủ động (AESA) PS-05/A Mark 5 có độ nhạy và chính xác cao hơn nhiều so với loại PESA như N035, đủ sức phát hiện tiêm kích có RCS 12 m2 như Su-35 từ cách xa 120 km. Khi khoảng cách phát hiện đối phương ngang nhau thì vũ khí không chiến sẽ đóng vai trò quyết định.

Đối với tên lửa không chiến ngoài tầm nhìn thì cần quan tâm tới thông số "Not Escape Zone - NEZ" (Vùng không thể trốn thoát) là thuật ngữ để chỉ khu vực mà trong đó máy bay địch không thể sử dụng sự nhanh nhẹn thuần túy để tránh tên lửa.

Tên lửa không chiến chủ lực của Su-35 là R-77 có phạm vi NEZ được xác định là 40 km, trong khi đó Gripen-E lại sử dụng tên lửa Meteor cao cấp nhất của châu Âu có tầm bắn 185 km và chỉ số NEZ cực kỳ ấn tượng lên tới 100 km, mang lại ưu thế vượt trội trước Su-35.

Trong không chiến quần vòng cự ly ngắn, hầu hết ý kiến đều cho rằng nhờ các động tác thao diễn cực kỳ "mượt mà" khi biểu diễn tại các triển lãm hàng không mà Su-35 sẽ áp đảo Gripen-E. Nhưng đáng tiếc rằng động tác kiểu như "Rắn hổ mang " hay "Quả chuông" bị chính các phi công tiêm kích lão luyện nhận xét rằng không có giá trị trong thực chiến.

Bên cạnh đó, tên lửa không chiến tầm ngắn chủ lực của Su-35 là R-73M cũng tỏ ra thua kém nhiều khi đặt cạnh IRIST-T ở cả vận tốc (Mach 2,5 so với Mach 3), khả năng chịu quá tải (30G so với 60G) và đặc biệt là chưa có khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng, khiến sức cơ động cao của Su-35 bị xóa nhòa.

Với các đặc tính trên, việc Tướng Không quân Thụy Điển tự tin cho rằng Gripen-E đủ khả năng giành chiến thắng trước Su-35 trong cả không chiến tầm xa lẫn tầm gần là hoàn toàn có cơ sở. Ảnh trong bài: Tiêm kích Gripen-E. (Đan Nguyên)