Tranh luận nóng

UAE chuyển thêm Pantsir-S1 cho LNA trong tình hình nóng

Hôm 27/7, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã được tiếp nhận thêm nhiều hệ thống phòng không Pantsir-S1 mới tinh do Nga sản xuất.

Thứ Sáu, 29/05/2020 07:32

Những hệ thống Pantsir-S1 mới này được máy bay vận tải Il-76 của Nga chở đến Libya. Tuy nhiên, chủ nhân của đợt chuyển giao này vẫn không thay đổi và Nga chỉ đóng vai trò chuyên chở. Bởi theo hình ảnh được công bố, những hệ thống Pantsir-S1 vừa xuất hiện tại Libya được sản xuất theo cấu hình theo đơn đặt hàng của riêng UAE.

Toàn bộ hệ thống chiến đấu của Pantsir-S1 được đặt trên khung gầm xe tải Man do Đức sản xuất thay vì xe tải Nga như thường thấy. Từ thông tin này có thể nhận thấy, UAE đã thực hiện đợt chuyển giao Pantsir-S1 tiếp theo cho LNA tại Libya sau khi một số vũ khí này bị UCAV Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy trước đó.

Bên cạnh đó, UAE được cho là đã viện trợ cho LNA xe bọc thép chống mìn Caiman 6x6 CAT, các xe này được trang bị giáp lồng và có tháp súng có thể gắn súng máy 7,62 mm hoặc 12,7 mm.

Trang Southfront dẫn nguồn tin quân sự cho biết thêm, trong đợt chuyển giao này, LNA còn được tiếp nhận số lượng lớn tên lửa chống tăng 9M133 Kornet, xe thiết giáp chở quân (APC) KADDB Al-Mared 8x8 8x8 do Jordan sản xuất, được cho là do Ai Cập viện trợ.

Giới quan sát cho rằng, tất cả số vũ khí này sẽ được tập trung cho cuộc chiến lớn vào thành phố Misrata sắp tới. Hiện thành phố này đang đặt dư[í sự kiểm soát của liên minh Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin từ LNA cho biết, lực lượng này sẽ sử dụng tất cả các khả năng của mình để đánh chiếm Misrata trong 48 giờ tới. Các lãnh đạo của LNA, bao gồm những chỉ huy cấp cao đang chuẩn bị tổ chức một cuộc tấn công lớn vào thành phố để loại bỏ các nhóm dân quân vũ trang thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo.

"LNA quyết tâm nhanh chóng kiểm soát thành phố và chiếm trụ sở của phe đối lập đang nhận được sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua sân bay và hải cảng ở thành phố Misrata. Hoạt động này của Quân đội Quốc gia Libya xảy ra vào thời điểm kẻ thù của họ cũng đang tích cực tăng cường lực lượng", nguồn tin của Southfront cho biết.

Các chuyên gia tin rằng nếu Quân đội Quốc gia Libya thành công trong việc giành quyền kiểm soát Misrata thì lực lượng GNA sẽ hoàn toàn mất ưu thế trên chiến trường. Và có thể cuộc chiến giành quyền kiểm soát Misrata sẽ "dễ thở" hơn đôi chút với LNA so với những cuộc chiến tại Tripoli.

Bởi đến thời điểm hiện tại, không chỉ lực lượng phòng không rất mạnh và những đơn vị mặt đất của LNA cũng có thể tung ra những đòn đáng sợ bằng loạt vũ khí mới trong khi đó ở trên không những chiếc MiG-29 và Su-24 đã sẵn sàng dội lửa. Ảnh trong bài: Hệ thống Pantsir-S1 mới được chuyển giao cho LNA. (Tuấn Vũ)