Tranh luận nóng

UCAV cảm tử Thổ xuất hiện tại Libya cho trận chiến lớn

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ vừa điều thêm vũ khí tối tân hỗ trợ cho GNA.

Thứ Năm, 28/05/2020 07:51

Nguồn tin tình báo của LNA có được cho biết, Thổ đã điều xe chiến đấu, vũ khí chống tăng, số lượng lớn đạn dược và đặc biệt có cả UAV tấn công cảm tử ALPAGU. Số vũ khí này sẽ được Thổ dùng để hỗ trợ cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) trong cuộc đối đầu với LNA sắp tới tại Misrata.

Đây chính là địa điểm LNA tuyên bố sẽ mở cuộc tấn công quy mô lớn trong vài ngày tới chiếm thành phố Misrata từ tay của liên minh Thổ - GNA. Hiện không rõ số lượng ALPAGU được Thổ đưa đến Libya nhưng chỉ với sự xuất hiện của vũ khí này cũng đủ khiến LNA phải đối mặt với nguy cơ lớn.

Bởi ALPAGU sở hữu cách tấn công mục tiêu khá thông minh. Khi chiến đấu, ALPAGU cảm tử sẽ được tên lửa đẩy đưa tới độ cao quy định. Chúng sẽ tự xác định mục tiêu và kích hoạt khối nổ định hướng mang theo. Mục tiêu sẽ bị tấn công đồng loạt từ trên không nên khả năng phòng chống là rất hạn chế.

Dòng UAV tối tân này do Thổ Nhĩ Kỳ tự phát triển phù hợp với nhiệm vụ tiêu diệt các phương tiện thiết giáp của đối phương hoặc các khu vực kho tàng, bãi tập kết trang bị. Ngoài phiên bản mang đầu đạn tấn công, UAV trang bị trên tên lửa cũng có phiên bản trinh sát để thực hiện nhiệm vụ trinh sát chiến trường hoặc các khu vực đối phương bảo vệ không thể tiếp cận.

Ưu điểm chính của ALPAGU là khả năng hạn chế thương vong của thường dân. Người điều khiển có thể hủy lệnh tấn công, chuyển sang mục tiêu khác hoặc chọn phương án công kích an toàn, hạn chế thương vong của những thành phần không tham chiến.

Điểm đặc biệt là trước khi xuất hiện tại Libya, dòng UCAV cảm tử này cũng đã được Thổ điều đến chiến trường Bắc Syria để tấn công lực lượng người Kurd tại Afrin hồi đầu năm 2018.

Việc liên tiếp điều ALPAGU đến các chiến trường khốc liệt nhất của Thổ được giới chuyên gia nước này cho rằng có thể giúp Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thiện thêm khả năng chiến đấu của ALPAGU trước khi trang bị số lượng lớn.

Nhưng ALPAGU có chứng minh được khả năng khi thực chiến tại Libya hay không lại là chuyện khác bởi ngay trong lần đầu tác chiến ở Syria, ALPAGU đã bị Đơn vị nữ Dân quân người Kurd (YPJ) bắn hạ. (Hòa Bình)