Tranh luận nóng

Ukraine dọa dùng tên lửa Mỹ đấu tàu Nga tại Biển Đen

Khi tên lửa chống hạm Harpoon do Mỹ sản xuất được tích hợp lên chiến hạm Ukraine, Kiev có thể nhấn chìm tàu Nga tại Biển Đen khi có xung đột.

Thứ Ba, 28/05/2019 07:33

Tuyên bố được Defence-blog dẫn nguồn tin quân sự Ukraine cho biết khi chính phủ Mỹ tiết lộ kế hoạch sẵn sàng mở rộng nguồn cung vũ khí cho Ukraine để xây dựng lực lượng Hải quân nước này đủ mạnh để có thể đối đầu với Nga trên Biển Đen.

Nguồn tin này cho biết, Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) cho năm 2020, ủy quyền cho Lầu Năm Góc phân bổ 300 triệu USD để cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine, nhiều hơn 50 triệu USD so với các khoản chiếm dụng của năm hiện tại.

Số tiền hỗ trợ sẽ được dùng để mua sắm chủ yếu tên lửa bời và tên lửa chống hạm Harpoon. Kế hoach này sẽ nhanh chóng được Mỹ thực hiện khi "mối đe dọa" của Nga nhằm vào Ukraine trên Biển Đen ngày càng tăng.

Phát biểu sau khi Mỹ công bố kế hoạch của mình, một vị đại diện của Hải quân Ukraine tuyên bố, với tên lửa Harpoon và tên lửa tự sản xuất, Hải quân Ukraine có thể diệt hết Hải quân Nga tại Biển Đen chỉ trong vòng vài phút.

Theo vị đại diện này, một khi lực lượng Hải quân nước này dùng tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ và Neptune tự sản xuất thì việc đối phó với hạm đội Nga trở nên quá dễ dàng. Tuy nhiên, giữa tuyên bố và thực tế chiến đấu của Harpoon là khoảng cách khá xa bởi thành tích không thực sự ấn tượng của vũ khí này khi tham gia các cuộc tập trận bắn đạn thật gần đây.

Trong khuôn khổ Tập trận RIMPAC-2018, tên lửa ATM-84J Harpoon của Australia được phóng từ máy bay P-8A ngoài khơi bờ biển Hawaii trên Thái Bình Dương. Bộ Quốc phòng Australia ra tuyên bố cho biết: "Quả tên lửa đã bay đúng quỹ đạo và đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cực cao".

Căn cứ vào hình ảnh được công bố cho thấy, quả tên lửa chống hạm ATM-84J Harpoon đã đánh trúng phần mạn trái của tàu. Nhưng sức mạnh từ pha tấn công đã khiến nhiều người bất ngờ khi quả tên lửa chỉ làm chiếc tàu cũ (dùng làm mục tiêu trong tập trận) rung nhẹ. Cùng với đó là đám khói nhỏ bốc lên và chiếc tàu mục tiêu không hề hấn gì.

Pha tấn công này khiến người ta nhớ lại vụ tấn công còn tồi tệ hơn từ loạt tên lửa và ngư lôi Mỹ trong Tập trận RIMPAC 2016, trong đó Harpoon tham gia khá tích cực. Mục tiêu bị bắn hạ trong cuộc tập trận này là chiếc tàu lớp Oliver Hazard Perry mang tên USS Thach (FFG 43) đã nghỉ hưu của Hải quân Mỹ diễn ra trong khuôn khổ cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2016 ở ngoài khơi Hawaii hôm 14/7.

Theo thống kê của tờ Star Advertiser (ở Hawaii), người ta đã dùng đến hơn 10 loại vũ khí cực mạnh để đánh chìm tàu USS Thach, gồm 4 tên lửa diệt hạm Harpoon (phóng từ tàu ngầm, tàu chiến, máy bay), nhiều tên lửa Hellfire phóng từ trực thăng, 1 tên lửa Maverick từ máy bay P-3 Orion, 2 quả bom (từ F/A-18 và B-52), và 1 ngư lôi từ tàu ngầm hạt nhân.

Điều đáng nói ở đây là sau khi hứng chịu số lượng bom đạn khổng lồ như vậy, con tàu vẫn trụ vững tới 12 giờ đồng hồ rồi mới chịu thúc thủ. Đặc biệt, trong hầu hết những vũ khí dùng trong tập trận đều được Mỹ quảng bá rằng chỉ cần 1 quả cũng đủ sức đánh chìm chiến hạm lớn hơn cả chiếc USS Thach.

Căn cứ vào những thông tin về Harpoon cho thấy, việc Ukraine dùng Harpoon để nhấn chìm chiến hạm Nga tại Biển Đen được coi là nhiệm vụ gần như không thể bởi sự tối tân trong kho vũ khí cùng số lượng gấp nhiều lần của Hải quân Nga so với lực lượng của Ukraine. Ảnh trong bài: Tên lửa chống hạm Harpoon. (Tuấn Vũ)