Tranh luận nóng

Ukriane ngừng mua thêm tăng Oplot vì có linh kiện Nga

Bộ Quốc phòng Ukraine chính thức từ chối mua thêm chiến tăng T-84 Oplot với lý do bất ngờ.

Thứ Tư, 12/06/2019 17:07

Thông tin được tờ Kyivpost dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận, việc ký kết hợp đồng mua sắm xe tăng T-84 Oplot chính thức bị ngừng lại không thời hạn. Lý do của quyết định này được đưa ra là những cỗ tăng hạng nặng này được sản xuất với một số linh kiện đến từ Nga.

Hợp đồng mua sắm chỉ có thể được nối lại đến khi nào ngành công nghiệp quốc phòng trong nước của Ukraine tự sản xuất được những kinh kiện đó hoặc tìm được nguồn tin cung khác từ bên ngoài mà không phải Nga.

Lý do được ngừng mua mới đã được quân đội Ukraine đưa ra khá rõ ràng nhưng theo thông tin được người điều khiển tăng lâu năm đồng thời hiện là trưởng xe T-84 Oplot của quân đội Ukraine, Roman Bagaev tiết lộ, quyết định này có liên quan đến chất lượng xe tăng nhiều hơn những vấn đề linh kiện từ Nga.

Vị trưởng xe này cho biết, khi cỗ tăng T-84 tham dự cuộc đua Tank Challenge hồi năm 2018, hàng loạt vấn đề đã phát sinh với chiến tăng được đánh giá là số 1 của Ukraine. Lỗi đầu tiên được nhắc đến là chúng không có hệ thống ổn định bũ khí và điều khiển hỏa lực.

Đây là những lỗi khá nghiêm trọng và chính nguyên nhân này đã khiến cỗ tăng phải rất khó nhọc mới có thể bắn được quả đạn xa khoảng 1 km thay vì vài km như tuyên bố của nhà sản xuất và Bộ Quốc phòng nước này.

"Cùng với lỗi trên là tình trạng kẹt đạn thường xuyên xảy ra nếu T-84 muốn bắn hết cơ số đạn có trong xe. Cụ thể, cỗ tăng này chỉ có thể bắn được 16 viên đạn trong tổng số khoảng 40 quả đạn được trang bị", Roman Bagaev tiết lộ.

Viên sĩ quan này thừa nhận thêm rằng, nếu trong tình huống tác chiến thực sự, T-84 Oplot gần như là cỗ tăng vô dụng và việc bị đối phương tiêu diệt chỉ với vũ khí không quá mới cũng không khiến những người lính tăng Ukraine bất ngờ bởi hệ thống cảm biến và phòng vệ của T-84 gần như không hoạt động. (Tuấn Vũ)