Tranh luận nóng

Venezuela khóa không phận và hải phận phòng Mỹ

Quân đội Venezuela vừa tổ chức cuộc diễn tập không báo trước với hệ thống phòng không mạnh nhất cùng vũ khí chống hạm.

Thứ Bảy, 04/04/2020 07:35

Buổi diễn tập được Venezuela tổ chức tại căn cứ Manuel Rios - nơi hướng ra biển. Tham gia cuộc diễn tập bất ngờ này có sự góp mặt của những hệ thống phòng không S-300VM, hệ thống Pechora-2M, tổ hợp Buk-M2E, tiêm kích Su-30MK2 và những hệ thống tên lửa bờ đối hải mạnh nhất của Venezuela hiện nay.

Với khả năng đặc biệt của bản VM cùng với những vũ khí xuất hiện cùng, Venezuela có thể dễ dàng khóa chặt không phận từ hướng biển và không một lực lượng nào dám mạo hiểm xâm nhập vào vùng biển nước này.

Điều đặc biệt là dù công bố thông tin và hình ảnh của cuộc diễn tập nhưng Venezuela chưa có tuyên bố chính thức nào về mục đích thực sự của việc điều S-300VM và loạt vũ khí hạng nặng đến Manuel Rios diễn tập.

Trong khi đó, giới quan sát cho rằng, việc thực hiện cuộc diễn tập đường đột của Venezuela lần này có thể liên quan đến quyết định điều động vũ khí của Mỹ. Cụ thể, hôm 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng nước này quyết định triển khai các tàu chiến ở Biển Caribe và phía đông Thái Bình Dương nhằm đối phó với nhiều nguy cơ có thể xảy ra.

Hãng thông tấn Reuters cho biết, mục đích của bước này là tăng áp lực lên chính phủ Venezuela và các đồng minh, nhưng đó không phải là để chuẩn bị cho hành động quân sự chống lại Venezuela. Mặc dù vậy, ngay sau khi quyết định được công bố, Venezuela đã phát hiện không chỉ tàu chiến mà cả máy bay quân sự Mỹ liên tục áp sát không phận nước này từ hướng biển.

Vì vậy, đề phòng Mỹ là mục đích đã khá rõ ràng trong cuộc diễn tập lần này của Venezuela. Và chỉ có lời giải thích này được cho là hợp lý khi nước này huy động những vũ khí tối tân nhất của mình cho diễn tập.

Vì vậy, nếu phải đối đầu với những tiêm kích hiện đại như F-15/16 hay thậm chí là chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor và F-35 Lightning II thì Su-30MK2 cùng những hệ thống phòng không, chống hạm sẽ có dịp thể hiện xem tính năng của mình có ưu việt thực sự như những gì được nhà sản xuất quảng cáo hay không.

Theo giới chuyên gia, trong thời gian tới, nhiều khả năng trọng điểm theo dõi của giới quân sự quốc tế sẽ thay đổi từ chiến trường Syria sang Venezuela với nhiều màn so tài được dự báo hấp dẫn và có mức độ khốc liệt hơn nhiều bởi sự hiện đại của vũ khí và tính chuyên nghiệp trong tác chiến. (Thùy Dung)