Tranh luận nóng

Vì sao Mỹ rút máy bay B-1 khỏi cuộc chiến chống IS?

Ngày 19/2, Tư lệnh Không quân Mỹ, Trung tướng Charles Brown Jr tuyên bố toàn bộ máy bay B-1 triển khai tại Trung Đông chống IS được rút về nước.

Thứ Hai, 22/02/2016 07:49

Tuyên bố này được Tướng Charles Brown Jr phát biểu tại căn cứ không quân Al Udeid tại Qatar, Tướng Brown cho biết những máy bay oanh tạc gồm 4 động cơ trên sẽ được nâng cấp buồng lái và quá trình này dự kiến sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Thế chỗ của B-1 trong quá trình nâng cấp sẽ là các máy bay khác của Mỹ và liên quân chống IS sẽ đảm đương nhiệm vụ. Theo ông Brown, chiến dịch không kích chống IS sẽ vẫn tiếp tục và các máy bay B-1 nhiều khả năng sẽ trở lại tham chiến.

Theo số liệu thống kê của Không quân Mỹ, trong vòng 6 tháng (tính đến tháng 1/2016), các máy bay B-1 thuộc phiên chế của Không đoàn số 28 tại căn cứ không quân Mỹ Ellsworth, bang South Dakota, đã tiến hành 490 phi vụ với tổng cộng 3.800 đơn vị bom, đạn nhằm vào 3.700 mục tiêu của IS.

Dù máy bay B-1 được mang bộ chỉ điểm mục tiêu phân giải cao "Sniper" và hoạt động với tần suất cao, nhưng trong thời gian gần đây, B-1 đã thực hiện hai vụ không kích đáng tiếc triệt hạ chính quân Mỹ và đồng minh.

Trong cuộc không kích vào chốt quân sự của Taliban ở huyện Baraki Barak thuộc tỉnh Logar, phía Nam thủ đô Kabul hôm 20/7/2015, máy bay B-1 Lancer của Mỹ đã có sự nhầm lẫn khiến ít nhất 14 binh sỹ Afghanistan thiệt mạng.

Mohammad Rahim Amin, người đứng đầu chính quyền huyện Baraki Barak, nói: “Vào lúc 6h ngày 20/7/2015, máy bay của Mỹ đã tấn công một chốt an ninh ở huyện Baraki Barak, khiến chốt này bốc cháy và làm 14 binh sỹ quân đội Afghanistan thiệt mạng".

Trước khi xảy ra vụ việc đáng tiếc này, hồi tháng 6/2014, một chiếc may bay B-1 Lancer của Không quân Mỹ đã tấn công nhầm vào căn cứ quân đồng minh tại Afghanistan khiến ít nhất 5 binh sĩ Mỹ thiệt Mạng.

"Thương vong xảy ra trong lúc một đơn vị của chúng tôi chạm trán với kẻ thù", Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế thuộc NATO cho hay. "Đáng tiếc, đây là vụ ném bom nhầm vào chính lực lượng đồng minh của mình", Cảnh sát trưởng tỉnh Zabul cho biết.

Vị Cảnh sát trưởng cho biết thêm, nhóm binh sĩ này yêu cầu được hỗ trợ từ trên không trong cuộc đụng độ với quân nổi dậy Taliban. Tuy nhiên, chiếc máy bay ném bom B-1 đã có sự nhầm lẫn. Phía quân đội Afghanistan, lực lượng phối hợp với quân NATO, cũng chịu thương vong nhưng không có con số cụ thể.

Ngoài những đợt không kích nhầm tai tiếng, chi phí để vận hành máy bay B-1 đắt đỏ gấp đôi với B-52. Vì vậy, việc duy trì hoạt động của cả phi đội máy bay B-1 tại Trung Đông là một gánh nặng với Mỹ hiện nay.

B-1 Lancer là máy bay ném bom chiến lược của Không lực Mỹ. Loại máy bay này thường được sử dụng trong các nhiệm vụ tuần tiễu hay ném bom thông minh tại trên nhiều chiến trường có Mỹ tham chiến.