Tranh luận nóng

Vì sao người dân ngại ngần chơi táo cảnh Trung Quốc ?

Táo trồng trong chậu có đủ hoa, lá, quả, nụ rất đẹp, được nhập từ Trung Quốc về và bán với giá 3 triệu đồng mỗi cây.

Thứ Ba, 10/02/2015 07:33

Một số điểm kinh doanh cây cảnh Tết tại Hà Nội đang rao bán loại táo cảnh trồng trong chậu nhập từ Trung Quốc về với giá mỗi chậu 3 triệu đồng và khá đắt khách.

Theo chủ một cửa hàng cây cảnh trên phố Lạc Trung, Hà Nội, trên thị trường hiện có 2 loại táo cảnh phục vụ thú chơi của khách hàng. Loại thứ nhất là cây thật, có hoa, lá, quả, chơi được lâu. Loại thứ hai là cây có lá, hoa, nhưng quả lại được gắn thêm lên cành, nhìn đẹp hơn nhưng chỉ chơi được 4-5 tháng.

Mỗi cây táo có từ 20 - 30 quả và sai từ gốc đến ngọn.

Nhiều người tỏ ra tò mò và thích thú trước những cây táo thơm trong dịp Tết năm nay

Anh Nguyễn Thanh Phúc, ở Vĩnh Phúc, đang làm việc ở Hà Nội cho biết, anh vừa đặt mua 1 cây táo để bày trong nhà dịp Tết. "Đây là loại cây vừa làm cảnh, vừa có quả ăn, nhưng vì không biết loại quả to đẹp này có chứa chất bảo quản, thuốc kích thích nên tốt nhất là chỉ để chơi, không nên ăn. Nhà có trẻ nhỏ cũng phải canh chừng".

Nỗi lo ngại của anh Phúc có lẽ xuất phát từ hàng loạt thông tin trước đó phản ánh quá trình sản xuất túi tẩm thuốc trừ sâu để bọc ngoài táo cách đây vài năm. Theo truyền thông Trung Quốc khi đó, thương hiệu táo nổi tiếng Hồng Phú Sĩ ở đất Yên Đài tỉnh Sơn Đông nổi tiếng khắp Trung Quốc sử dụng túi tẩm thuốc sâu để bọc táo từ nhỏ cho tới lúc chín.

Những chiếc túi có màu vàng nhạt được làm bằng giấy tái chế, bên trong bám đầy những hạt bột trắng, đó chính là thuốc trừ sâu tiếp xúc trực tiếp với quả táo từ lúc còn non. Những trái táo sau khi được bọc túi thuốc sâu, khi chín rất đẹp mã và không có dấu hiệu nào của nấm mốc nên bán được giá rất cao.

Táo Trung Quốc dẫn đầu về số lượng nhập khẩu vào Việt Nam. Theo phản ánh của bà Đặng Thị Thọ, bà mua một quả táo ở chợ để thắp hương, sau 9 tháng quả táo không hề hư hỏng. Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia cũng từng thừa nhận, ông mua trái lê Trung Quốc ở Hà Nội và để trong môi trường bình thường, sau 5 tháng, trái lê chỉ héo một chút.

Cục trưởng Cục BTVT Nguyễn Xuân Hồng cho rằng, chuyện táo 9 tháng, lê 5 tháng không hỏng là bình thường. Nếu bảo quản trong nhiệt độ thấp (1-5 độ C là phù hợp nhất cho táo, lê), rồi sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng, tức dùng hoóc môn thực vật chứ không phải thuốc độc hại, thì trái cây để được hàng tháng trời.

Ông Nguyễn Xuân Hồng cũng khẳng định, tất cả các loại trái cây khi vào Việt Nam không chỉ được làm chặt việc kiểm dịch thực vật mà vấn đề an toàn thực phẩm cũng được kiểm tra, kiểm soát sao cho đảm bảo đúng quy định của Việt Nam về an toàn thực phẩm mới được đưa vào lãnh thổ đất nước.