Tranh luận nóng

Việt Nam thể hiện vai trò trong diễn tập KOMODO

Nói về cuộc Diễn tập đa phương Hải quân ASEAN (KOMODO) 2014, Đô đốc Amarullah Octavian, Trưởng ban tổ chức đã đánh giá rất cao những đóng góp của Việt Nam.

Thứ Hai, 31/03/2014 06:52

Cuộc Diễn tập KOMODO đã khai mạc vào sáng 29/3, giai đoạn diễn tập chỉ huy tham mưu đã kết thúc thành công chiều 30/3. Ngày 31/3, lực lượng hải quân các nước sẽ bước vào giai đoạn diễn tập thực binh trên biển. (Đoàn Hải quân Việt Nam và đoàn Hải quân các nước trao đổi bên lề diễn tập. Ảnh: Trọng Thiết)

Nói về đóng góp của Việt Nam cho Diến tập KOMODO, Đô đốc Amarullah Octavian cho biết: Việt Nam đang đóng góp tích cực cho cuộc diễn tập. Đây là điều quan trọng vì nó thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Hải quân Việt Nam và Hải quân Indonesia nói riêng và giữa hai quân đội, hai đất nước nói chung. (Ca sĩ Việt Nam biểu diễn trong lễ khai mạc diễn tập. Ảnh: Trọng Thiết)

Đô đốc Amarullah Octavian nhấn mạnh: Đóng góp cho sự ổn định của khu vực là một trong những mục tiêu chính của cuộc diễn tập này. Thông qua cuộc diễn tập này, hải quân các nước có thể gặp gỡ, tương tác với nhau, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy giữa các bên. (Ảnh: Trọng Thiết)

Đây cũng là cơ hội để các nước bày tỏ suy nghĩ về những xung đột tiềm ẩn ở khu vực để cùng nhau tìm phương thức hóa giải. (Ảnh: Trọng Thiết)

Được biết Đoàn Hải quân Việt Nam tham gia diễn tập do chuẩn đô đốc Phạm Xuân Điệp, Phó tư lệnh Hải quân làm trưởng đoàn. Lực lượng tham gia diễn tập của Hải quân Việt Nam gồm 70 cán bộ, chiến sĩ và Tàu HQ-561 Khánh Hòa-01, các nhóm sĩ quan tham mưu, công binh, quân y. (Ảnh: Trọng Thiết)

Đây là cuộc diễn tập có qui mô lớn từ sự sáng kiến và nỗ lực của nước chủ nhà và sự đồng thuận từ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ADMM+. 18 nước tham gia diễn tập, 13 nước đưa tàu đến diễn tập với 48 tàu các loại. Lực lượng binh sĩ là 4.885 người. (Ảnh: Trọng Thiết)

Ngoài khối ASEAN còn có các nước khác tham dự như Nga, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia với các phương tiện hiện đại. Hải quân nước chủ nhà tham dự 18 tàu. Nga có tàu khu trục Marshal Shaposhnikov, Mỹ có tàu USNS Casar Chavez, Nhật có tàu JDS AKEBONO, Ấn độ có tàu khu trục INS SUKANYA, Trung Quốc có tàu khu trục CHANGBAI... (Ảnh: Trọng Thiết)

Tham gia KOMODO còn có các máy bay: Sirkorsky S-61A-4 của Malaysia; Chetak của Ấn Độ; Z8, Z9 của Trung Quốc; P3C Orion của Mỹ… Nước chủ nhà Indonesia cử 6 máy bay các loại thực hiện diễn tập. (Ảnh: Trọng Thiết)

Cuộc diễn tập sẽ diễn ra trong 6 ngày với chủ đề “Hợp tác cho sự ổn định”, tập trung vào các chiến dịch Hải quân ASEAN và ASEAN+ cứu trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai do thảm họa sóng thần. (Ảnh: Trọng Thiết)

Nội dung gồm: Diễn tập chỉ huy tham mưu, bao gồm diễn tập trên hải đồ, sa bàn; diễn tập Sở chỉ huy tham mưu trên bản đồ. Diễn tập thực binh trên biển sẽ tập trung tình huống tìm kiếm cứu nạn trên biển, thông tin liên lạc bằng cờ tay, cứu hộ tàu bị nạn, vận động đội hình, cứu thương tàu- bờ; diễn tập hỗ trợ nhân đạo.