Tranh luận nóng

Vũ khí chống Nga bị Đức cấm bay

Theo Hans-Peter Bartels, Chánh văn phòng ủy ban quốc phòng Đức, Không quân nước này đã quyết định ngừng bay toàn bộ phi đội trực thăng tấn công Tiger.

Thứ Sáu, 09/08/2019 07:29

"Những sự cố liên quan đến hệ thống điện tử và phần cứng của máy bay đã khiến chiếc trực thăng này không đảm bảo an toàn cho phi công và sức chiến đấu bị ảnh hưởng. Đây chính là nguyên nhân chúng tôi quyết định ngừng bay toàn bộ 53 chiến Tiger hiện có. Việc nối lại các chuyến bay chỉ có thể được thực hiện khi mọi vấn đề phát sinh được giải quyết triệt để", Chánh văn phòng ủy ban quốc phòng Đức nói.

Vị đại diện của Bộ Quốc phòng Đức tiết lộ thêm, trực thăng Eurocopter Tiger là 1 trong 4 vũ khí thông thường của NATO đủ sức để đối phó Nga mà không cần dùng đến đòn đánh hạt nhân.

"Những nguồn lực hiện có của NATO là to lớn. Chúng tương xứng với quy mô của liên minh và nhiệm vụ mà chúng tôi đối mặt trong việc phòng thủ tập thể. Với sức mạnh hiện có, NATO chỉ cần 4 vũ khí thông thường cũng đủ sức đối phó với Nga", Hans-Peter Bartels nói.

Đứng đầu trong trong bộ tứ này theo lãnh đạo quân đội Đức là trực thăng tấn công Eurocopter Tiger. Đây là chiếc trực thăng tấn công do Đức và Pháp phối hợp sản xuất, có kích thước nhỏ hơn và trọng lượng chỉ bằng một nửa so với trực thăng AH-64 của Anh và Mỹ. Tuy nhiên, nó lại được mệnh danh là "con hổ biết bay của châu Âu".

Tốc độ di chuyển của Tiger là 291 km/h. Trực thăng này còn được sản xuất với nhiều phiên bản khác nhau và được trang bị các tên lửa chống tăng như Hellfire, Spike, PARS 3 và HOT 3, cùng tên lửa không đối không Mistral và các tên lửa không đối đất.

Trực thăng Tiger cũng từng được triển khai tham gia các cuộc tấn công của quân đội Đức và Pháp tại Afghanistan và Libya. Từ thực tế chiến đấu của dòng trực thăng này, Tướng Joachim Ruehle kết luận, Eurocopter Tiger sẽ cực kỳ nguy hiểm với Nga nếu hai bên đổi đầu.

Vũ khí tiếp theo là tăng Leopard của Đức, Challenger 2 của Anh và tàu ngầm Type 212 của Đức. Các tàu ngầm Type 212 trọng lượng 1.500 tấn của Đức là lớp tàu ngầm phi hạt nhân tiên tiến hàng đầu thế giới, chạy động cơ điện – diesel và hệ thống động cơ AIP.

Về hệ thống hỏa lực, Type 212 được trang bị các ngư lôi dẫn đường DM2A4, WASS 184 và Blackshark. Theo dự kiến, Type 212 sẽ được trang bị thêm tên lửa IDAS, được bắn từ ống phóng ngư lôi trên tàu và công phá các mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển.

Vũ khí thông thường thứ 4 đủ sức đối đầu Nga chính là tiêm kích Eurofighter Typhoon. Máy bay chiến đấu đa nhiệm Eurofighter Typhoon hiện được đưa vào biên chế trong Không quân Anh, Đức và một số quốc gia châu Âu khác. Trong các cuộc không chiến, tiêm kích Typhoon được đánh giá có sức mạnh vượt trội so với F-22 của Mỹ.

Typhoon hiện được trang bị một khẩu pháo cỡ 27 mm và nhiều loại tên lửa bao gồm tên lửa không đối không tầm nhiệt Sidewinder, AMRAAM cùng tên lửa không đối đất tầm xa Taurus và Storm Shadow. Do đó, Typhoon được xem là đối thủ đáng gờm với các chiến đấu cơ Su-35 của Nga. (Đan Nguyên)