Tranh luận nóng

Vũ khí Nga giúp Iran thống trị Trung Đông?

Theo RBTH, với những vũ khí Iran cân nhắc mua của Nga trong năm 2020 có thể giúp quân đội nước này thống trị Trung Đông.

Thứ Ba, 28/01/2020 08:04

Những vũ khí Tehran có thể mua gồm có hệ thống tên lửa phòng thủ bờ K-300P-P, hệ thống phòng thủ tầm cao S-400 và đặc biệt là tiêm kích đa năng Su-30SM. Nếu phương án mua Su-30SM được Iran hiện thực hóa, máy bay này có thể sẽ là cơn "ác mộng dành cho Trung Đông".

Sự xuất hiện bất kỳ phiên bản nào của Su-30 trong quân đội Iran sẽ tăng đáng kể tiềm năng chiến đấu của không quân nước này, hiện chủ yếu gồm các mẫu máy bay đã lỗi thời do Mỹ, Trung Quốc và chính Nga sản xuất.

Không những thế, Tehran muốn đàm phán với Nga chuyển giao công nghệ và xây dựng nhà máy sản xuất Su-30 ở nước này. Với việc tự chủ về sản xuất, lắp ráp, nước này sẽ sản xuất hàng trăm chiến đấu cơ dòng Su-30 theo kiểu Ấn Độ làm nòng cốt cho lực lượng không quân.

Cùng với việc mua sắm mới, Iran cũng tự sản xuất được nhiều vũ khí mới dựa trên những nguyên mẫu có sẵn bất chấp điều kiện bị áp đặt lệnh cấm vận ngặt nghèo của Liên Hợp Quốc, Iran cũng tự lực phát triển nền công nghiệp quốc phòng khá cao, có khả năng chế tạo được cả chiến đấu cơ, không quân của họ không nhất thiết phải phụ thuộc 100% vào chiến đấu cơ nước ngoài.

Ngay từ đầu thế kỷ này, Tehran đã phát triển 2 dòng chiến đấu cơ nội địa là Saeqeh (Thunderbolt) và Azarakhsh (Lightening), có ngoại hình tương đối giống nhau, chỉ phân biệt bởi 1 cánh đuôi đứng (Azarakhsh) và 2 cánh đuôi đứng (Saeqeh).

Bộ đôi chiến đấu cơ nội địa được coi là bản sao F-5 Mỹ của không quân Iran đã cùng lộ diện trong cuộc tập trận Fadaeeyan - e Harim - e Vellayat III ở vùng Tây Bắc của nước này, hồi tháng 9/2011. Trong cuộc tập trận này, cả Saeqeh lẫn Azarakhsh đã thể hiện khả năng tác chiến rất cao, ngang ngửa hoặc nhỉnh hơn các dòng máy bay nước ngoài đang hiện diện trong lực lượng không quân nước này như máy bay tiêm kích bom F-4, tiêm kích F-5 (Mỹ), máy bay chiến đấu Su-24, MiG-29 của Nga.

Các kỹ sư Iran còn trang bị thêm khả năng đánh chặn tên lửa cho dòng MiG-29 của Nga, hiện đại hóa và trang bị vũ khí đạn dược sản xuất trong nước cho các máy bay chiến đấu Mirage. Ngoài ra, họ còn phát triển máy bay huấn luyện cao cấp nội địa Kowsar để không phụ thuộc vào nước ngoài.

Vào tháng 1/2012, Phó tư lệnh Lực lượng Không quân Iran (IRIAF), tướng Aziz Nasirzadeh tiếp tục tuyên bố, Tổ hợp công nghiệp - quốc phòng nước này đang phát triển loại máy bay tiêm kích cất hạ cánh thẳng đứng (VTOL), điều mà mới chỉ có vài nước trên thế giới làm được.

Sau đó, vào tháng 2/2013, Iran đã gây chấn động thế giới khi tuyên bố đã nghiên cứu, thiết kế thành công và cho ra mắt máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới nhất Qaher-313, được xếp vào loại máy bay tiêm kích đa năng thế hệ 5 cỡ nhỏ, giống F-35 của Mỹ.

Sau gần 1 năm im hơi lặng tiếng, vào tháng 11/2013, hình ảnh một nguyên mẫu thật của Qaher-313 đang được vận chuyển trên xe vận tải chuyên dụng bất ngờ xuất hiện tại một Topic về vũ khí, trang bị Iran, trên diễn đàn quốc phòng Pakistan (Pakistan Defence). Với sự xuất hiện lần thứ 2, việc Iran nghiên cứu, chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình Qaher-313 hoàn toàn không phải là "tin vịt", hơn nữa nó đã đạt đến giai đoạn nguyên mẫu thử nghiệm mặt đất.

Điều này chứng tỏ, các kỹ sư Iran đủ khả năng chế tạo những chiến đấu cơ hiện đại, xếp vào dạng hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, xét theo chương trình phát triển của các nước khác, máy bay chiến đấu thế hệ 5 của nước này chắc chắn sẽ phải mất tới ít nhất là 5 năm nữa.

Khi Qaher-313 thành công, cùng với dây chuyền công nghệ Su-30 của Nga, ngay trong đầu thập niên 20 của thế kỷ này, Không quân Iran sẽ trở thành một thế lực rất lớn ở Trung Đông, những nước mạnh nhất về không quân ở khu vực này như Saudi Arabia hay Thổ Nhĩ Kỳ, UAE cũng không phải là đối thủ. Ảnh trong bài: Tiêm kích Su-30SM. (Thùy Dung)