Tranh luận nóng

XASM-3 Nhật Bản mạnh hơn tên lửa chống hạm Nga

Theo National Interest, Nhật Bản vừa hoàn thành giai đoạn đầu thử nghiệm XASM-3 - dòng tên lửa chống hạm được đánh giá mạnh hơn cả Kh-61 của Nga.

Chủ Nhật, 30/07/2017 13:55

Tạp chí Mỹ cho rằng, dòng tên lửa chống hạm phóng từ trên không này được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng tấn công không đối hạm của Nhật Bản.

Theo những thông tin được công khai tên lửa XASM-3 là sản phẩm của Tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản tự nghiên cứu và phát triển. Tốc độ của XASM-3 gấp 3 lần tốc độ âm thanh, vượt qua tên lửa Kh-61 (tốc độ mach 2,5) của Nga.

Khi bay ở giai đoạn cuối, nó có thể bay theo phương thức thay đổi quỹ đạo liên tục, làm cho tên lửa đánh chặn của đối phương khó khăn trong việc tiêu diệt nó trong thời gian ngắn, ngay cả khi tập trung hỏa lực hoặc sử dụng nhiều tên lửa cùng lúc để đánh chặn.

XASM-3 có khả năng tàng hình cực mạnh, khi bay lướt trên mặt biển để tấn công mục tiêu radar rất khó phát hiện. Với lớp vỏ được thiết kế đặc biệt để tăng cường khả năng tàng hình, “ngư lôi trên không trung” đã vượt trội hơn so với tên lửa Kh-61 về khả năng này.

Ngoài ra, XASM-3 còn có khả năng chống gây nhiễu điện tử tương đối mạnh, chính vì thế khả năng sống sót của nó trong chiến trường đã được nâng cao lên rất nhiều.

XASM-3 có chiều dài 6m, đường kính 0,35m, nặng 900kg, tầm bắn hơn 150km, tốc độ lớn nhất vượt qua Mach 3; sử dụng động cơ phản lực siêu âm thế hệ mới do Nhật Bản tự nghiên cứu.

Theo kế hoạch thử nghiệm đượcc ông khai, Mitsubishi bắt đầu bắn thử nghiệm tên lửa chống hạm XASM-3 từ đầu năm 2016 và vừa hoàn thành thử nghiệm giai đoạn đầu.

Nếu quá trình thử nghiệm diễn ra đúng kế hoạch, XASM-3 chính thức đưa vào phục vụ năm 2020. Theo những hình ảnh được công khai cho thấy, tên lửa XASM-3 sẽ được Nhật Bản tích hợp trên tiêm kích F-2 của nước này.

Và với việc trang bị 2 đạn tên lửa XASM-3 cho mỗi máy bay, chiến đấu cơ F-2 của Nhật Bản sẽ trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều khi nó thực hiện nhiệm vụ tấn công mục tiêu trên biển.