Tranh luận nóng

2016: Qua rồi thời cứ đổ tiền vào là có lời!

Thứ Sáu, 01/01/2016 08:29

(Bất động sản) - Đó là nhận định của GS - TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2016.

Thời điểm tốt để mua nhà! 

TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế: Nhìn chung hai năm nay độ ấm dần của thị trường BĐS rất là rõ, tuy nhiên có sự khác nhau về mức độ giữa các phân khúc. Trong đó, phân khúc NƠXH được đánh giá là ấm nhất, kế đến là phân khúc trung cao cấp của dòng sản phẩm nhà thương mại.

Đây cũng là phân khúc triển vọng nhất trong thời gian tới. Hơn nữa, về giá cả thì cũng đã ở mức chấp nhận được. Theo tôi, năm 2016 sẽ tiếp tục là giai đoạn ấm của thị trường BĐS. Do đó, những người có nhu cầu thực sự về nhà ở thì hoàn toàn có thể mua nhà trong giai đoạn này, bởi giá cả hợp lý và dễ mua.

Ngoài ra, người mua nhà không phải lo lắng nhiều về vấn đề giá cả BĐS trong năm 2016. Bởi theo tôi, giá nhà phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó, giá nhà xây thô sẽ không bi tác động nhiều, do giá vật liệu cho đến thời điểm này không biến động theo chiều hướng tăng.

Giá nhân công hiện cũng đang chững lại. Do đó, nếu giá nhà có tăng là do chủ đầu tư trang bị nội thất cao cấp, hay do khâu trung gian làm giá, đẩy giá lên mà thôi. Trong bối cảnh lạm phát chung của thế giới cũng như Việt Nam đều ở mức thấp, các chi tiêu khác cũng ở mức bình thường thì giá gốc BĐS từ chủ đầu tư sẽ không có gì thay đổi lớn. 

Về vốn vay ngân hàng, theo tôi trong năm 2016 người mua nhà sẽ không có được mức lãi suất hấp dẫn như năm 2015, bởi gói 30.000 tỷ đồng hiện đã giải ngân được 70%. Lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện đang có xu hướng nhích lên. Vì thế, cơ hội vay vốn mua nhà với lãi suất thấp như năm qua đối với người thu nhập thấp là khá mù mờ, trừ khi Nhà nước có một gói hỗ trợ khác, hoặc một hình thức trả góp, cho thuê dài hạn.

Về vốn dành cho chủ đầu tư, doanh nghiệp phải đa dạng nguồn vốn của mình trong việc triển khai dự án, chứ không thể phụ thuộc hoàn toàn vào ngân hàng như hiện nay. Nếu không, khả năng là nhiều dự án sẽ khó khăn trong việc huy động vốn để triển khai, bởi hạn mức cũng như điều kiện vay ngày càng hạn chế và chặt chẽ hơn.

Có thể nói, năm 2016 đang mở ra một cơ hội mới cho các doanh nghiệp BĐS cũng như những người có nhu cầu thực về nhà ở. Mua nhà để ở trong năm nay là một quyết định phù hợp về giá cả cũng như sự lựa chọn sản phẩm.

 Thị trường sẽ sôi động!

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc An Gia Investment:
Năm 2015, thị trường BĐS đã có nhiều khởi sắc và bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Nguồn cung từ phân khúc căn hộ bình dân đến trung và cao cấp, biệt thự ngày càng dồi dào. Việc sửa đổi quy định tại Luật kinh doanh BĐS, Luật nhà ở đã góp phần thúc đẩy thị trường ngày càng tốt hơn.

Khi thị trường hồi phục, các nguồn vốn nước ngoài ồ ạt đổ vào giúp doanh nghiệp mạnh dạn triển khai dự án mới. Chẳng hạn, vừa qua, CT An Gia Investment đã được quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản rót 200 triệu USD, CT CP đầu tư và xây dựng Phúc Khang, CT CP đầu tư Nam Long… đã tiếp cận nhiều nguồn vốn từ cac nguồn đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, trong năm 2016, chắc chắn thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Đặc biệt, vừa qua, việc hoàn tất đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Việt Nam và khối cộng đồng chung Châu Âu, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác đầu tư hơn nữa cho các doanh nghiệp BĐS trong nước.

Đồng thời các hiệp định này sẽ giúp kinh tế phát triển, kéo theo sự chuyển dịch lao động trong và ngoài nước, kích thích nhu cầu nhà ở của người dân gia tăng, giúp thị trường BĐS thanh khoản cao. Hiện nay, căn hộ cũng đã trở thành một xu hướng nhà ở được đông đảo người dân lựa chọn vì đảm bảo được yếu tố an toàn, thuận tiện và phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người. Nhiều dự án cũng đa dạng chính sách thanh toán đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận cư dân chưa có nhà ở.

Dự báo năm 2016, thị trường sẽ cạnh tranh khốc liệt ở phân khúc dự án trung và cao cấp với tổng số căn hộ tung ra thị trường ước tính hơn 60.000 căn. Các dự án sẽ được phân bổ ở nhiều khu vực, nhiều đối tượng tạo ra một bức tranh thị trường BĐS rất sôi động. Điều này sẽ giúp khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Theo Ca Hảo – Phan Trí (Phụ nữ TP.HCM)