Tranh luận nóng

Biểu hiện sai phạm dự án Đình Trám-Sen Hồ: Tiền về đâu?

Thứ Sáu, 17/01/2020 13:37

(Bảo vệ người mua nhà) - Dự án Đình Trám - Sen Hồ được Bắc Giang chủ trương tạo nguồn thu ngân sách địa phương, tiền thu về khấu trừ cho chủ đầu tư nhưng...

Tiền nộp về chủ đầu tư!

Dự án Đình Trám - Sen Hồ có diện tích 122ha tại 2 xã Hồng Thái và Hoàng Linh, huyện Việt Yên đang bị dư luận đặt nhiều câu hỏi về việc quản lý đất đai của UBND tỉnh Bắc Giang.

Được biết, trước năm 2003, khu đất này được cơ quan chức năng thu để thực hiện dự án khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp khác.

Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh Bắc Giang lại có chủ trương giao cho Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn (địa chỉ đường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang) làm chủ đầu tư dự án đất nền.

Theo chủ trương của tỉnh Bắc Giang, dự án Đình Trám - Sen Hồ sẽ phát triển kinh tế - xã hội, tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương. Trong bối cảnh ngân sách còn hạn chế nên tỉnh Bắc Giang giao cho doanh nghiệp tư nhân làm chủ đầu tư dự án.

Sau khi dự án hoàn thành, nguồn thu ngân sách từ dự án sẽ khấu trừ trả lại phần Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn đã đầu tư làm hạ tầng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Đất Việt, Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn đã đứng ra ký hợp đồng mua bán, đặt cọc giữ chỗ với khách hàng.

Số tiền thu về từ việc bán đất nền sẽ nộp thẳng vào chủ đầu tư dự án chứ không phải cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang.

Bieu hien sai pham du an Dinh Tram-Sen Ho: Tien ve dau?
Nhiều biểu hiện sai phạm tại dự án Đình Trám - Sen Hồ do Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn làm chủ đầu tư.

Sáng ngày 17/1/2020, một cán bộ quản lý dự án Đình Trám - Sen Hồ của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn cho biết:

"Tỉnh Bắc Giang đã giao cho công ty đứng ra đầu tư hạ tầng và bán đất nền dự án Đình Trám - Sen Hồ với khách hàng. Số tiền mà công ty đầu tư hạ tầng đã nộp vào kho bạc nhà nước, khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, nộp tiền đủ cho công ty thì sẽ làm sổ đỏ với cơ quan chức năng".

Một người hiện đã đầu tư mua nhiều xuất đất nền tại dự án Đình Trám - Sen Hồ cũng thông tin: "Khi mua nhiều khu đất nền của dự án thì tôi ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư, số tiền mua đất cũng nộp vào tài khoản của chủ đầu tư chứ không phải ngân sách của tỉnh".

Trái quy định pháp luật?

Trao đổi với Đất Việt về việc mua - bán đất tại dự án Đình Trám - Sen Hồ, nhiều luật sư cho rằng, với dự án đất nền mà tỉnh Bắc Giang chủ trương đem về nguồn thu cho ngân sách của địa phương thì phía cơ quan chức năng phải đứng ra thẩm định giá đất của từng ô đất nền rồi bán cho người dân.

Số tiền thu được phải được nộp vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Bắc Giang sau đó mới trích ra một phần, khấu trừ tiền đầu tư hạ tầng cho Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn.

"Nếu Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn được ủy quyền đứng ra giao dịch mua bán đất nền với khách hàng tại dự án Đình Trám - Sen Hồ thì số tiền thu về cũng phải được nộp vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Bắc Giang chứ không phải là nộp vào doanh nghiệp" - Luật sư Phạm Văn Hướng cho biết.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Ngô Văn Sơn - Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn khẳng định, doanh nghiệp làm đúng theo quy định pháp luật.

Trước câu hỏi về số tiền doanh nghiệp nộp về ngân sách tỉnh Bắc Giang từ việc bán đất nền dự án Đình Trám - Sen Hồ, ông Sơn cho biết: "Chúng tôi làm đúng theo chủ trương, quy định của pháp luật".

Ngoài ra, ông Sơn khẳng định, Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn không huy động vốn trái quy định tại Khu B dự án Đình Trám - Sen Hồ.

"Thông tin Khu B chưa giải phóng xong mặt bằng là chưa chính xác. Chính quyền đã bàn giao đất cho doanh nghiệp, Khu B của dự án cũng giải phóng mặt bằng xong, chúng tôi đang tiến hành san lấp" - ông Sơn nói.

Tuy nhiên, cán bộ quản lý dự án Đình Trám - Sen Hồ của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn lại có thông tin ngược lại khi nói rằng, Khu B chưa giải phóng xong mặt bằng, hạ tầng cũng chưa hoàn thiện nên chưa thể ký hợp đồng mua bán, đặt cọc khi khách có nhu cầu.

Theo phản ánh của nhiều cơ quan báo chí, chủ đầu tư dự án Đình Trám - Sen Hồ khi thi công hạ tầng đã lấn chiếm vào hành lang an toàn đường sắt Cung đường Sen Hồ.

Ông Nguyễn Văn Binh, Tổ trưởng tổ Cung đường sắt Sen Hồ được biết: Công ty CP Thương mại và Xây dựng Lam Sơn đã vi phạm một cách có hệ thống vào hành lang an toàn đường sắt.

“Những năm trước đây, họ vi phạm một cách từ từ, mỗi một ngày đổ một ít xe đất lấn vào chân đường sắt. Khi chúng tôi đến, làm việc lập biên bản thì họ dừng nhưng sau đó lại đổ tiếp.

Có những xe đất họ đổ đất cạp sát vào chân đường sắt chỗ gần nhất là 5m, chỗ xa nhất là 15m, anh em rất lo lắng và bức xúc nhưng nhiệm vụ của chúng tôi chỉ là lập biên bản và báo cáo lên cấp trên chứ không thể làm gì” - ông Binh nói.

Tiến Hưng