Tranh luận nóng

Công khai các dự án nhà ở mang đi thế chấp

Thứ Sáu, 15/07/2016 08:18

(Bảo vệ người mua nhà) - Dự án bất động sản đang thế chấp tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ được niêm yết, công bố trên phương tiện thông tin đại chúng.

UBND TP.HCM vừa có văn bản thông báo nội dung kết luận của Phó chủ tịch Lê Văn Khoa tại buổi họp về xử lý vướng mắc liên quan đến thế chấp tài sản, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP ngày 29/6.

Theo đó, UBND giao cho Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng... khẩn trương triển khai các nội dung liên quan đến việc giải quyết vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn TP. Kịp thời xử lý, giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh, không để xảy ra xung đột, mâu thuẫn về quyền và lợi ích giữa người mua nhà, chủ đầu tư và tổ chức tín dụng.

UBND cũng yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Xây dựng... nghiên cứu, thực hiện việc đăng tải công khai, minh bạch thông tin về các dự án bất động sản đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng, các website của đơn vị, niêm yết tại nơi công cộng hoặc các hình thức khác phù hợp với quy định. Hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch bất động sản.

Cong khai cac du an nha o mang di the chap
Các dự án thế chấp ngân hàng sẽ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng phải thành lập tổ công tác, tiến hành rà soát tổng thể các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn TP (về cơ sở pháp lý, tiến độ triển khai thực hiện,phân loại xử lý trước các dự án thế chấp ngân hành tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp cao...). Từ đó, báo cáo, đề xuất giải pháp xử lý hiệu quả để UBND xem xét, giải quyết trên cơ sở phù hợp ý kiến của Bộ Tư Pháp và quy định của pháp luật.

UBND TP cũng yêu cầu các quận – huyện phải chủ động xử lý ngay các vướng mắc khi phát sinh mâu thuẫn giữa người mua nhà, chủ đầu tư và tổ chức tín dụng nhận tài sản thế chấp là dự án nhà ở trên nguyên tắc tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của các bên.

Minh Nghĩa

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gởi về địa chỉ email: lienhe@dvmedia.vn hoặc hotline: 0996 266 277.