Tranh luận nóng

Dân tố bị gỡ băng rôn treo ngoài ban công MON City

Thứ Năm, 15/08/2019 14:02

(Bảo vệ người mua nhà) - Một nhóm người được cho là của chủ đầu tư thuê đã đu dây phía ngoài ban công căn hộ tháo băng rôn có nội dung tiêu cực.

Giật mình ra ban công thấy "người nhện"

Ngày 15/8/2019, trao đổi với Đất Việt, nhiều cư dân sống tại chung cư MON City (P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) phản ánh sự bức xúc trước việc một nhóm tự tự ý đu dây lên lan can một số căn hộ để tháo dỡ băng rôn có nội dung phản đối cách hành xử của chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng (HD Mon Holdings).

"Sự việc xảy ra vào buổi sáng, khi tôi vừa mở cửa ban công ra thì bất ngờ thấy một người đàn ông mặc quần áo bảo hộ, đu dây từ trên mái nhà xuống và có hành động tháo gỡ tấm bạt ngoài ban công của gia đình.

Khi nhìn thấy tôi người đó cười rồi không nói gì. Tôi bức xúc quát lớn, yêu cầu người đó dừng việc lấy tài sản của gia đình thì người đó cho biết được thuê để làm việc đó, rồi lại quay sang ban công của cá nhà khác để thực hiện hành vi tương tự" - một cư dân sống tại tòa CT1 chung cư MON City kể lại.

Dan to bi go bang ron treo ngoai ban cong MON City
Hình ảnh người đu dây tháo băng rôn được cư dân chung cư MON City chụp lại.

Sau khi sự việc được nhiều cư dân thông báo với BQL chung cư thì nhận được câu trả lời đó nhóm người đu dây đó là do được chủ đầu tư thuê để tháo dỡ băng rôn có nội dung tiêu cực liên quan đến đơn vị này.

Được biết, chung cư MON City được Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng bàn giao cho khách hàng hơn 1 năm trước. Ngay từ khi về ở, nhiều cư dân đã lên tiếng phản ánh về những khoản thu mà chủ đầu tư đưa ra.

Theo cư dân tố phải trả tiền thuê khuôn viên cây xanh, khu vực ra vào công trình, đường nội bộ, sân tập thể bao quanh tòa nhà với giá thuê trọn là 939 triệu đồng.

Mặc dù rất nhiều lần cư dân MON City đấu tranh, đưa ra những lý lẽ thuyết phục nhưng người dân cho rằng phía Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng vẫn không chịu thực hiện mà vẫn kiên quyết bắt người dân phải trả tiền thuê.

Không những thế, thời điểm bàn giao nhà, nhiều chủ căn hộ còn lên tiếng phản ánh chủ đầu tư bàn giao căn hộ thiếu quá 2% diện tích so với hợp đồng nhưng không được đền bù thỏa đáng theo quy định.

Anh Nguyễn Khắc Thanh - một cư dân sống tại MON City cho biết: "Thời gian qua chủ đầu tư nhiều lần thuyết phục người dân gỡ băng rôn xuống nhưng quyền lợi của cư dân chưa được đáp ứng nên không ai thực hiện theo đề nghị của chủ đầu tư".

Dan to bi go bang ron treo ngoai ban cong MON City
Người dân cho rằng nhóm người này còn thò tay cả vào khu vực bên trong ban công để tháo, lấy băng rôn của cư dân chung cư MON City.

Cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ

Ngày 15/8/2019, trao đổi với Đất Việt, đại diện truyền thông Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cho biết thông tin sự kiện đầy đủ đúng bản chất.

Về thông tin cư dân phải trả tiền thuê khuôn viên cây xanh, khu vực ra vào công trình, đường nội bộ, sân tập thể bao quanh tòa nhà với giá thuê trọn là 939 triệu đồng và cho rằng "chủ đầu tư kiên quyết bắt người dân phải trả tiền thuê". Theo vị đại diện truyền thông, "thực tế chủ đầu tư thực hiện đúng theo luật đất đai. Bất cứ một dự án nào cũng chỉ có riêng phần đất xây dựng nhà theo quy hoạch là đất được bàn giao có sổ đỏ. Các công trình vườn hoa, tiện ích...thuộc phần diện tích đất do nhà nước quản lý. Dự án có thể thuê hoặc không thuê. Nếu thuê thì cư dân của khu đô thị có thể sử dụng riêng, nếu không thuê thì là công trình sử dụng chung của nhà nước. Tuy nhiên, do đã được quy hoạch nên các phần diện tích này không thay đổi mục đích sử dụng. Ở MON City, cư dân có thể quyết định thuê phần đất này hoặc không, tuỳ theo quyết định khi thành lập BQT. Hiện nay, chủ đầu tư vẫn đang chịu phần chi phí này".

Còn câu chuyện cư dân phàn nàn bàn giao thiếu diện tích và đền bù chưa thỏa đáng, Chủ đầu tư Hải Đăng khẳng định không bàn giao thiếu diện tích nhà cho cư dân. "Vấn đề về diện tích phát sinh do cách đo diện tích không được pháp luật quy định rõ ràng, cư dân và chủ đầu tư sử dụng 2 tiêu chí đo khác nhau. Việc này đã được chủ đầu tư chủ động tìm cách giải quyết và đã giải quyết xong".

Trong khi đó, Công an P. Mỹ Đình 2 cũng xác nhận, đã nhận được thông báo của cư dân sống tại chung cư MON City về việc có người xâm phạm tài sản cá nhân. Hiện sự việc đang được kiểm tra làm rõ.

Trao đổi thêm về sự việc, luật sư Trần Văn Thanh - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, khu vực ban công có thể thuộc diện tích căn hộ và là tài sản riêng của chủ căn hộ đó.

Muốn kiểm tra, tháo dỡ, lấy đi tài sản để ở khu vực ban công chung cư thì phải có thông báo hoặc có quyết định cưỡng chế của cơ quan chức năng.

Dan to bi go bang ron treo ngoai ban cong MON City
Tháo băng rôn tại nhiều căn hộ chung cư MON City.

Với trường hợp tại chung cư MON City, vị luật sư này cho rằng, cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ.

Chủ đầu tư phản hồi đa chiều

Gửi thông tin nóng đa chiều tới Báo Đất Việt, chủ đầu tư MON City cho biết:

"Thứ 2, ngày 12 tháng 8 năm 2019, chủ đầu tư Khu đô thị MON City – Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng đã tiến hành tháo gỡ băng rôn do cư dân treo vào phần diện tích sở hữu chung của 2 tòa nhà chung cư CT1A và CT1B.

Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng khẳng định, việc làm này được thực hiện dựa trên cơ sở pháp luật, cụ thể là các thoả thuận đã ký kết giữa cư dân và chủ đầu tư, nội quy quản lý, sử dụng chung cư và ý kiến của các cơ quan chức năng. Công ty đã thông báo nhiều lần tới các hộ dân, đồng thời báo cáo đầyđủ với các cơ quan hữu trách của địa phương.

Trước khi tiến hành thực hiện việc tháo dỡ này, vào ngày 19/7/2019, công ty đã có văn bản gửi tới toàn thể các hộ dân, trả lời về tất cả các vướng mắc của các chủ sở hữu căn hộ tại hai tòa chung cư nêu trên theo cơ sở pháp luật. Tuy nhiên, một số hộ dân không hợp tác, treo băng rôn lên phần sở hữu chung trong nhà chung cư gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, rủi ro cho người đi đường và chính cư dân đang sinh sống tại toà nhà, gây bức xúc cho những cư dân khác, làm xấu hình ảnh cư dân Mon City. Hành vi này của một số cư dân đã vi phạm điều khoản hợp đồng mua bán căn hộ, nội quy sử dụng chung cư.Cụ thể, theo Điểm a, Khoản 15.3, Điều 15 của phụ lục hợp đồng mua bánquy định: “Chủ căn hộ và/hoặc Cư dân khác sẽ không đặt bất kỳ thông báo, bảng quảng cáo, pano, áp phích dưới mọi hình thức trong khu vực thuộc Phần sở hữu chung trong Nhà chung cư hoặc mặt ngoài Căn hộ đó mà không được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Đơn vị quản lý”.

Bên cạnh đó, Điểm d, Khoản 5.1, Điều 5 của Hợp đồng mua báncũng nêu rõ quyền của Chủ đầu tư : “Trước khi Ban Quản Trị được thành lập, có quyền ngừng hoặc yêu cầu nhà cung cấp ngừng cung cấp điện, nước và các dịch vụ tiện ích khác, nếu Bên Mua (hoặc bên mua lại nhà ở hoặc bên nhận chuyển nhượng Hợp đồng mua bán Căn hộ từ Bên Mua) không thực hiện đóng góp đầy đủ, đúng hạn chi phí quản lý vận hành Nhà chung cư và vi phạm Điều khoản về các hành vi bị nghiêm cấm trong Quy chế quản lý sử dụng Nhà chung cư do Bộ Xây Dựng ban hành (hiện nay là Điều 23 Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây Dựng ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐBXD ngày 28/5/2008) và Điều 17 Bản nội quy quản lý sử dụng Nhà chung cư”.

Gần đây nhất, ngày 1/8/2019 chúng tôi đã có văn bản gửi các hộ dân, đề nghị một số hộ treo băng rôn tự tháo dỡ trước ngày 5/8/2019. Sau thời gian nêu trên, nếu vẫn có tình trạng treo băng rôn gây ảnh hưởng tới các hộ dân khác, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị và uy tín chủ đầu tư, chúng tôi sẽ tiến hành tháo dỡ.

Song song với việc gửi văn bản cho các hộ dân treo băng rôn, chúng tôi cũng đã báo cáo cụ thể tới các cấp chính quyền như UBND, công an phường Mỹ Đình 2, UBND, công an quận Nam Từ Liêm, công an TP Hà Nội… về các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, mỹ quan đô thị khi các hộ dân tự ý căng, treo băng rôn tại 2 tòa chung cư khu đô thị MON City".

Tiến Hưng