Tranh luận nóng

Địa ốc Alibaba gây náo loạn: Khổ sở đòi tiền cọc

Thứ Hai, 26/08/2019 15:43

(Bảo vệ người mua nhà) - Nhiều lần đến làm việc, đề nghị Alibaba thực hiện theo đúng hợp đồng nhưng anh Quý chỉ nhận lại được những lời hứa.

Ngày 26/8/2019, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, TP. HCM cho biết: "Buổi sáng nay có 2 người dân tìm đến trụ sở Tập đoàn địa ốc Alibaba trên đường Kha Vạn Cân để đòi lại tiền mua đất nền tại Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. HCM. Hai người này đi ô tô đến và căng băng rôn ở xe, yêu cầu địa ốc Alibaba trả lại tiền".

Lo ngại tình hình có thể gây bất ổn an ninh trật tự như đã từng xảy ra tại trụ sở Tập đoàn địa ốc Alibaba nên cơ quan chức năng P. Hiệp Bình Chánh đã cử cán bộ cùng với 2 người dân này đi vào bên trong trụ sở của doanh nghiệp để làm việc.

Dia oc Alibaba gay nao loan: Kho so doi tien coc
Anh Quý làm việc với nhân viên địa ốc Alibaba sáng ngày 26/8 dưới sự giám sát của Công an P. Hiệp Bình Chánh (Ảnh Thanh niên)

Người đầu tiên là anh Nguyễn Phú Quý phản ánh, giữa năm 2018 có ký hợp đồng mua 4 nền đất tại dự án ở xã Tóc Tiên, Thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu. Khu đất này được Tập đoàn địa ốc Alibaba quảng cáo là dự án Tân Thành Center City 5.

Theo hợp đồng ký với địa ốc Alibaba, anh Quý nộp vào 1,5 tỷ đồng. Theo cam kết thì sau 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, địa ốc Alibaba phải bàn giao đất nền hoặc trả lãi suất tính theo số tiền gửi.

Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn 7 tháng nhưng Tập đoàn địa ốc Alibaba không thực hiện đúng cam kết, không bàn giao đất nền cũng không trả lãi suất.

Tháng trước, khu vực dự án này đã bị chính quyền Thị xã Phú Mỹ Cưỡng chế. Biết được điều này, anh Quý cảm thấy rất lo lắng, nhiều lần liên hệ với địa ốc Alibaba làm việc, yêu cầu thực hiện theo đúng cam kết nhưng người ra mặt tiếp anh Quý chỉ là nhân viên của công ty.

"Kết thúc buổi làm việc nào phía địa ốc Alibaba cũng chỉ đưa ra những lời hứa, đổ trách nhiệm cho hết người này đến người khác..." - anh Quý chia sẻ.

Người thứ 2 là anh Phùng Tiến Tài (33 tuổi, quê Đồng Tháp). Đầu năm 2018, anh Tài ký hợp đồng mua đất nền tại Q.9 - TP. HCM, được địa ốc Alibaba giới thiệu là dự án Long Phước 5. Cũng tại hợp đồng 2 bên ký thì anh Tài nộp 335 triệu đồng vào địa ốc Alibaba, đổi lại trong vòng 6 tháng thì doanh nghiệp này cam kết giao đất nền tại dự án cho anh Tài.

Thế nhưng đến nay đã quá hạn cam kết 1 năm, phía địa ốc Alibaba không có động thái bàn giao đất nền cho anh Tài như cam kết.

Dia oc Alibaba gay nao loan: Kho so doi tien coc
Chiếc xe căng băng rôn, yêu cầu địa ốc Alibaba đòi lại tiền sáng ngày 26/8 (Ảnh Thanh niên)

"Trong các buổi làm việc, phía địa ốc Alibaba cũng chỉ hứa này hứa kia mà không đưa ra được phương án cụ thể nào để giải quyết tình trạng này. Tôi yêu cầu họ trả lại tiền thì họ đùn đẩy cho người này, người khác... đến người cuối cùng thì lại đang không có mặt tại công ty. Ngay trong buổi làm việc sáng nay cũng vậy" - anh Tài nói.

Theo dự định, cả anh Quý và anh Tài đều mong muốn được làm việc với lực lượng Bộ Công an để làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Hiện Bộ Công an đã phong tỏa tài khoản ngân hàng của ông Nguyễn Thái Lĩnh (đại diện pháp luật của Tập đoàn địa ốc Alibaba) và bà Võ Thị Thanh Mai (phụ trách pháp lý của Tập đoàn địa ốc Alibaba).

Ông Lĩnh chính là em ruột và bà Mai là vợ của ông Nguyễn Thái Luyện (Tổng giám đốc Tập đoàn địa ốc Alibaba).

Ngoài ra, theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận đã gửi giấy mời đến các khách hàng mua đất của Tập đoàn địa ốc Alibaba đến làm việc.

Một số trường hợp khác, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã gửi giấy triệu tập đến một số chủ đất có quan hệ làm ăn mua bán, phân lô bán nền với địa ốc Alibaba.

Hiện cơ quan công an các tỉnh, thành cũng kêu gọi khách hàng nên tỉnh táo nhận thức các sai phạm của địa ốc Alibaba và cung cấp thông tin cho cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra.

Vân Thanh