Tranh luận nóng

Kiểm tra việc 'bán lúa non' dự án Him Lam - Vạn An

Thứ Sáu, 17/08/2018 10:15

(Bảo vệ người mua nhà) - Thanh tra Sở Xây dựng Bắc Ninh sẽ tiến hành kiểm tra dự án Him Lam - Vạn An trước thông tin chủ đầu tư bán nền khi chưa xong hạ tầng.

Sáng ngày 17/8/2018, trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Hoài Nam - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, sẽ báo cáo lãnh đạo sở về thông tin dự án Him Lam - Vạn An (thôn Thụ Ninh, Phường Vạn An, TP. Bắc Ninh) phân lô, bán nền khi chưa hoàn tiện hạ tầng. Nếu vi phạm sẽ tiến hành xử lý.

"Với những dự án bất động sản đất nền thì theo quy định, việc mua bán phải có giấy phép của cơ quan chức năng, dự án được bán bao nhiêu lô, diện tích bao nhiêu m2... Nếu chủ đầu tư tự ý bán khi chưa được cấp giấy phép là vi phạm pháp luật" - ông Nam cho biết.

Được biết, dự án Him Lam - Vạn An do Công ty CP Công nghệ Cơ - Điện lạnh (trụ sở tại Tầng 5, tòa nhà Long Biên, khu Trung Đoàn 918, phường Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Kiem tra viec 'ban lua non' du an Him Lam - Van An
Dự án Him Lam - Vạn An tại TP. Bắc Ninh vẫn chỉ là khu đất trống.


Cuối năm 2017, Công ty CP Cơ - Điện lạnh trúng thầu quyền sử dụng 72.536,1m2 đất dự án xây hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở Thụ Ninh với giá 83,4 tỷ đồng.

Sau đó, Công ty CP Cơ - Điện lạnh hợp tác với Công ty CP Đầu tư và Thương mại Đại Nguyên Minh để xây dựng dự án Him Lam - Vạn An.

Để phân phối sản phẩm tại dự án Him Lam - Vạn An, Công ty CP Đầu tư và Thương mại Đại Nguyên Minh đã ký hợp đồng với Công ty TNHH BĐS Ngọc Viễn Đông để đơn vị này toàn quyền đặt cọc, thanh lý, hủy bỏ, sửa đổi bổ sung hợp đồng đặt cọc tại dự án.

Từ đầu tháng 6/2018, xuất hiện nhiều thông tin bán đất nền tại dự án Him Lam - Vạn An, ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư. Giá mỗi m2 tại dự án được rao bán trong khoảng 20 - 36 triệu đồng, tùy theo từng lô đất.

Một người môi giới bất động sản nhận là nhân viên của Công ty TNHH BĐS Ngọc Viễn Đông cho biết, hiện hơn 100 lô đất nền tại dự án Him Lam - Vạn An đã có người mua.

Để có thể sở hữu đất nền tại dự án Him Lam - Vạn An với giá 22,5 triệu đồng/m2, nhân viên này tư vấn cho khách hàng đặt mua "suất ngoại giao" của các "sếp". Tuy nhiên trong giấy đặt cọc, giữ chỗ chỉ thể hiện giá có 12 triệu đồng/m2 (chênh với giá thực tế hơn 10 triệu đồng).

Theo tìm hiểu của PV vào đầu tháng 8/2018, dự án Him Lam - Vạn An mới chỉ là bãi đất trống, đang ở trong gia đoạn san lấp mặt bằng, hạ tầng chưa hoàn thiện nhưng đã có nhiều lời quảng cáo, mời chào mua bán đất nền tại dự án.

Dự án Him Lam nào?

Dự án có tên Him Lam - Van An đã khiến cho nhiều người hiểu là có sự tham gia của Công ty CP Him Lam nhưng Công ty CP Him Lam phủ nhận dự án này có liên quan đến đơn vị.

"Dự án có tên Him Lam - Vạn An nhưng không liên quan đến chúng tôi. Trước đây chúng tôi cũng đã gặp một số trường hợp tương tự xảy ra ở TP. HCM khi có nhiều doanh nghiệp lợi dụng thương hiệu của Him Lam để đặt tên cho dự án của mình" - thông tin từ đại diện Công ty CP Him Lam cho biết.

Đại diện Công ty CP Him Lam cho biết thêm, sẽ có thông báo đăng tải trên trang thông tin điện tử chính thức của công ty để khuyến cáo khách hàng không bị nhầm lẫn.

Tiến Hưng