Tranh luận nóng

Quốc hội đã thông qua ngân sách triển khai NƠXH

Thứ Ba, 06/06/2017 08:23

(Bảo vệ người mua nhà) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chấp thuận cấp một phần ngân sách cho Ngân hàng Chính sách Xã hội để thực hiện việc hỗ trợ nhà ở xã hội.

Đó là thông tin vừa được Bộ Xây dựng cho biết trong công văn trả lời một số kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho biết, ngày 26/4/2017, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung 2.000 tỷ đồng, trong đó một phần dành cho Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng trong trường hợp còn thiếu. Phần còn lại bổ sung cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội.

Về kiến nghị cho phép chủ đầu tư chọn đơn vị thẩm định phê duyệt thiết kế xây dựng công trình cấp 1 (quy mô trên 20 tầng) để hạn chế lợi ích nhóm, Bộ Xây dựng cho rằng, việc chủ đầu tư có thể chọn cơ quan quản lý thẩm định là không phù hợp, dễ dẫn đến tình trạng cơ quan nhà nước không chủ động trong công tác thẩm định, tạo ra cơ chế xin cho.

Trong một số trường hợp, cơ quan thẩm định tại các tỉnh miền núi không đáp úng được yêu cầu về chất lượng trong công tác thẩm định đối với các công trình có quy mô lớn, phức tạp.

Bên cạnh đó, việc để cho các tổ chức tư vấn có giấy phép hành nghề thực hiện việc thẩm định thiết kế dễ dẫn đến tình trạng thông đồng trong quản lý chất lượng công trình xây dựng và cơ quan nhà nước không kiểm soát được, gây nên tình trạng mất an toàn trong quá trình triển khai.

Quoc hoi da thong qua ngan sach trien khai NOXH
Gói hỗ trợ nhà ở xã hội vừa được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua

Về đề nghị miễn giấy phép xây dựng đối với dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng đã được duyệt và cho phép chủ đầu tư xây dựng trước phần móng và hầm công trình.

Bộ Xây dựng cho biết, quá trình sửa đổi một số luật liên quan đầu tư kinh doanh, Bộ đã đưa ra đề xuất miễn giấy phép xây dựng nhưng chưa được Quốc hội thông qua. Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đề xuất trong quá trình rà soát, sửa luật tiếp theo.

Đối với kiến nghị giao quyền cho UBND cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà ở dưới 5.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng không đồng tình. Nguyên nhân, Luật Đầu tư và Luật Nhà ở đã phân biệt rõ phạm vi áp dụng, dự án 5.000 tỷ đồng hoặc di dân tái định cư từ 10.000 dân trở lên ở miền núi thì thực hiện theo Luật Đầu tư.

Các dựa án khác thực hiện theo Luật Nhà ở. Theo quy định, căn cứ vào quy mô sử dụng đất và số căn hộ thì dự án từ 2.500 căn trở lên thẩm quyền chấp thuận đầu tư thuộc Thủ tướng Chính phủ, vì số lượng căn hộ này tương đương với 1 phường. Trong khi theo quy định về địa giới hành chính, việc thành lập cấp phường phải được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Vì vậy, quy định hiện hành là hợp lý.

Minh Nghĩa