Tranh luận nóng

Sai phạm nối tiếp tại Green Town Bình Tân

Thứ Tư, 23/10/2019 14:53

(Bảo vệ người mua nhà) - IDE vẫn xây dựng dự án Green Town Bình Tân cho dù đã có quyết định của tòa án yêu cầu doanh nghiệp này không thay đổi hiện trạng tài sản.

Sáng 17/10, Công ty TNHH IDE Việt Nam – chủ đầu tư dự án Green Town Bình Tân đã tổ chức buổi gặp mặt khách hàng ngay tại dự án để trấn an khách hàng và cam kết thời gian bàn giao nhà.

Tại đây, đại diện Công ty IDE Việt Nam cam kết rằng dự án vẫn đang được thi công gấp rút để kịp thời bàn giao nhà vào ngày 31/12/2019.

Tuy nhiên, khi khách hàng đặt câu hỏi cơ sở nào để đảm bảo thì chủ đầu tư né tránh, chỉ hứa hẹn chứ không đưa ra bất cứ văn bản cam kết nào. Nhiều cư dân bày tỏ bức xúc vì đây không phải là lần đầu tiên IDE hứa hẹn bàn giao nhà.

Trước đó, theo nhiều người mua nhà đã nhiều lần Công ty IDE họp bàn với khách hàng nhưng rồi thất hẹn. Điều đáng nói, các cam kết của IDE không bằng văn bản, giấy tờ mà chỉ nói “mong được chia sẻ” từ khách hàng.

“Họp cả cuổi nhưng Công ty IDE không giải quyết được các yêu cầu, bức xúc của người dân về tiến độ, pháp lý dự án mà chỉ trình bày những khó khăn của công ty. Tôi chỉ thấy họ đổ lỗi, né tránh trách nhiệm, chỉ hứa hẹn, trong khi người dân cần có văn bản pháp lý để đảm bảo quyền lợi của mình”, một khách hàng mua căn hộ tại Green Town Bình Tân bức xúc.

Sai pham noi tiep tai Green Town Binh Tan
Mặt phía sau dự án Green Town đã sắp hoàn thành.

Vào cuối tháng 8/2019, dự án Green Town Bình Tân bị Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân ra quyết định phong tỏa bằng việc ra quyết định tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đối với hai tài sản thuộc sở hữu của Công ty TNHH IDE Việt Nam là trụ sở Công ty và dự án Green Town Bình Tân.

Theo quyết định thi hành án, đối với tài sản hiện là trụ sở Công ty TNHH IDE Việt Nam, công ty này phải tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu sử dụng, thay đổi hiện trạng đối với: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ số: Lô 25, khu công viên phần mềm Quang Trung, phường Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM.

Đồng thời, đối với tài sản thuộc dự án Green Town Bình Tân, Công ty TNHH IDE Việt Nam phải tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu sử dụng, thay đổi hiện trạng: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ số thửa 63-33, tờ bản đồ số 71 (theo tài liệu đo năm 2005). Địa chỉ thửa đất: phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM, diện tích 33.704 m2 thuộc khu căn hộ Green Hills tại lô đất II-CC9 thuộc khu dân cư đô thị mới Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, việc công ty IDE tiếp tục cho thi công vào thời điểm này là không đúng theo quy định pháp luật vì đây được xem là hành vi vi phạm thay đổi hiện trạng tài sản.

Trong khi đó, phía Công ty TNHH IDE Việt Nam cho biết mới đây công ty đã gửi văn bản đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án đã ban hành.

Đến ngày 11/9/2019, Viện trưởng VKSND cấp cao đã có văn bản yêu cầu Chi cục trưởng, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân hoãn thi hành bản án.

Do đó, Công ty TNHH IDE Việt Nam cho rằng tất cả những bản án đã ban hành vừa rồi tạm thời không có hiệu lực.

Tiến Hưng