Tranh luận nóng

Tai nạn lao động tại các công trình xây dựng

Thứ Ba, 03/09/2019 15:01

(Bảo vệ người mua nhà) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, số tai nạn lao động (TNLĐ) trong lĩnh vực xây dựng của TP Đà Nẵng được đánh giá không quá cao so với cả nước.

Tuy nhiên, số người chết trong ngành Xây dựng so với tổng người chết do TNLĐ trên địa bàn thành phố lại cao nhất trong các ngành, lĩnh vực.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng thành phố, tổng số vụ tai nạn trong 6 tháng đầu năm 2019 của Đà Nẵng là 35 vụ (thấp hơn so với 57 vụ trong năm 2018). Tổng số người chết trong do tai nạn lao động là 3 vụ (thấp hơn so với 13 vụ trong năm 2018).

Tính riêng trong lĩnh vực xây dựng, số vụ tai nạn lao động là 2 vụ (chiếm 5,7 % số vụ tai nạn lao động của thành phố). Trong khi số vụ người chết trong lĩnh vực xây dựng là 2 người.

Qua thống kê cho thấy, trên phạm vi toàn quốc, số vụ tai nạn lao động trong ngành Xây dựng mặc dù có giảm nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao, đứng đầu trong các ngành – lĩnh vực (từ 24 - 35%). Số người chết do tai nạn lao động trong ngành Xây dựng vẫn chiếm tỷ lệ cao và đứng đầu trong các ngành (từ 20 - 38%).

Tai nan lao dong tai cac cong trinh xay dung
Tai nạn lao động trong các công trình xây dựng vấn là vấn đề nóng.

Chỉ tính riêng TP Đà Nẵng, số vụ tai nạn so với cả nước không cao (chỉ từ 2,0 đến 6,45%). Nhưng số người chết trong ngành Xây dựng lại cao nhất trong các ngành – lĩnh vực của thành phố (từ 12,5 - 66,7%).

Nếu các năm trước, TNLĐ thường chỉ xảy ra tại các công trình cao tầng, quy mô lớn như khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng, khách sạn Hoàng Anh Gia Lai... thì các năm trở lại đây lại xảy ra tiềm ẩn mất an toàn lao động trong các công trình quy mô nhỏ, khi số vụ xảy ra liên tục dẫn đến thương vong. Như năm 2018, xảy ra 4 vụ tai nạn làm chết 05 người. Trong đó có 1 vụ tại nhà cao tầng, 1 vụ nhà ở riêng lẻ; công trình quy mô nhỏ hơn 7 tầng có 3 vụ làm 4 người chết.

Nếu chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm nay, Đà Nẵng xảy ra hai vụ tai nạn và chết 2 người. Cả hai trường hợp TNLĐ đều ra tại các khu công nghiệp, khi tiến hành tổ chức sửa chữa, cải tạo mái nhà xưởng.

Qua tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến TNLĐ trong xây dựng, một số chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công đã không làm tốt trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn, thiếu kiểm tra, đôn đốc và khắc phục.

Mặt khác, công tác kiểm tra, hướng dẫn và xử lý vi phạm từ cơ quan quản lý Nhà nước vẫn chưa thường xuyên, kịp thời, trong đó có các công trình nhà ở riêng lẻ, quy mô nhỏ đã ủy quyền phân cấp cho ban khu công nghiệp, địa phương.

Để công tác quản lý, đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan đã tiến hành hai đợt kiểm tra liên ngành với khoảng 26 công trình được kiểm tra, trong đó tập trung kiểm tra các công trình có nguy cơ mất an toàn, đồng thời có hai đợt tuyên truyền các quy định về công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong thi công xây dựng, đồng thời cũng tuyên dương một số công trình thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn như công trình Hiyori Garden Tower (đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất các TNLĐ trong xây dựng, các tham luận, đóng góp, ý kiến tại hội nghị cũng đưa ra những kiến nghị phải thực hiện đồng bộ, đầy đủ như: Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn lao động nhằm nâng cao tính giáo dục, răn đe, tạo lan tỏa trong môi trường thi công xây dựng, đồng thời tuyên dương, nêu các gương điển hình tuân thủ nghiêm theo quy định.

Để công tác kiểm tra được phủ khắp, đặc biệt với các công trình có quy mô nhỏ, nhà ở riêng lẻ, phía Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, UBND quận, huyện tổ chức triển khai kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đối với các công trình thuộc thẩm quyền, ủy quyền và phân cấp của UBND thành phố; cũng như hướng dẫn, chấn chỉnh các công trình có dấu hiệu không đảm bảo an toàn lao động, xử lý nghiêm với các trường hợp chây ì, sai phạm.

Tiến Hưng