Tranh luận nóng

TP.HCM giải bài toán chủ đầu tư thế chấp dự án

Thứ Hai, 09/12/2019 12:19

(Bảo vệ người mua nhà) - "Chủ đầu tư phải có trách nhiệm trong việc ký hợp đồng mua bán căn hộ với người dân. Ngân hàng cũng phải có trách nhiệm khi nhận tờ giấy thế chấp"

Sáng 9/12, kỳ họp thứ 17 của HĐND TP.HCM khóa IX bước sáng ngày làm việc thứ ba bằn phiên chất vấn các giám đốc sở. Ở phần chất vấn Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Toàn Thắng, đại biểu Trương Lâm Danh, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP, bày tỏ lo lắng về tình hình chủ đầu tư thế chấp dự án chung cư cho ngân hàng.

"Sau khi chủ đầu tư thế chấp thì ảnh hưởng cư dân đã mua nhà…Tôi cho rằng cần nghiên cứu về trách nhiệm của ngân hàng. Đa số tài sản thế chấp là tải sản hình thành tương lai.

Trách nhiệm của ngân hàng và sự phối hợp của các ngành chức năng phải như thế nào? Bởi khi cho vay rồi mà không quản lý thì dẫn đến chủ đầu tư phá sản, bỏ trốn", ông Danh nêu ý kiến.

TP.HCM giai bai toan chu dau tu the chap du an
Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng trả lời chất vấn. Ảnh: PLO.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc TN&MT trả lời rằng, trước tiên chủ đầu tư phải có trách nhiệm trong việc ký hợp đồng mua bán căn hộ với người dân. Ngân hàng cũng phải có trách nhiệm khi nhận tờ giấy thế chấp, nội dung thế chấp của chủ đầu tư, và phải theo dõi tiến độ xây dựng dự án.

"Chứ không phải thế chấp vô tội vạ. Hướng dẫn giấy tờ đó, đến khi dự án hoàn thành rồi lại không có giải pháp cùng địa phương, chủ đầu tư để giải quyết hậu quả", ông Thắng cho biết và khẳng định vấn đề ĐB Trương Lâm Danh đặt ra là rất đúng.

Phân tích thêm, ông Thắng cho biết trong hợp đồng thế chấp có ghi tiến độ dự án sẽ được xử lý căn cứ vào tiến độ cam kết của chủ đầu tư và chủ đầu tư phải rút giấy chứng nhận ra đúng thời gian. Vậy nên ở đây có trách nhiệm của ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư và có một phần trách nhiệm người dân.

Giám đốc Sở TN&MT cũng thông tin, mới đây UBND TP đã giao ngành TN&MT công khai danh sách các chủ đầu tư có dự án thế chấp ngân hàng, để người dân biết khi ký hợp đồng thì ghi rõ việc này vào.

"Lần đầu tiên công khai, chủ đầu tư đã phản ứng tại sao lại đưa câu chuyện thế chấp của họ ra công luận. Nhưng quyền của người có giấy chứng nhận thì có quyền sử dụng giấy này đúng quy định. Quan trọng là xử lý giấy này đúng thời gian…Các Sở TN&MT, Sở Xây dựng, ngân hàng, địa phương phải có giải pháp tổng thể", ông Thắng nêu.

Từng bình luận về việc chủ đầu tư mang dự án chung cư ra thế chấp, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, có hai loại thế chấp bất động sản, một là thế chấp tài sản trực tiếp hình thành trong tương lai và thế chấp gián tiếp, có một bên thứ ba thế chấp để chủ đầu tư và bảo lãnh cho chủ đầu tư tại ngân hàng.

Mối quan hệ của bên thứ ba với chủ đầu tư có thể có mối quan hệ thương mại nào đó. Hiện nay vẫn chưa phân biệt được hai loại thế chấp trực tiếp và gián tiếp và thiệt hại vẫn là người mua nhà.

Nhìn ở khía cạnh khách hàng, ông Nguyễn Văn Đực, Ủy viên Ban chấp hành của Tổng Hội xây dựng Việt Nam cho rằng, chủ đầu tư cùng một lúc vừa mang sản phẩm đã bán, vừa mang đi thế chấp ngân hàng đã đẩy rủi ro cho người mua sản phẩm đó và khiến họ có nguy cơ không làm được sổ hồng. Việc làm ăn gian dối sai phạm rất nghiêm trọng. Nguy cơ đẩy cư dân thiệt hại rất lớn nếu chủ đầu tư  làm ăn thua lỗ.

Mổ xẻ thực trạng này, ông Đực nhận định, hiện nay có rất nhiều kẽ hở trong việc doanh nghiệp vừa bán hàng vừa vay ngân hàng và thiếu nợ vật tư của các nhà thầu. Các cơ quan quản lý nhà nước và người mua nhà đều không kiểm soát được nên "dính bẫy"… của doanh nghiệp.

Ngọc Hà