Tranh luận nóng

Tranh chấp quyền quản lý tại chung cư Thái An 3 -4

Thứ Sáu, 21/10/2016 12:13

(Bảo vệ người mua nhà) - Hàng chục người lao động tại chung cư Thái An 3 – 4 có nguy cơ mất việc khi mâu thuẫn giữa ban quản trị mới và cũ không được giải quyết

Cũng theo anh Cần, sau khi bầu ra Ban quản trị chung cư, phía chủ đầu tư phải tiến hành bàn giao mọi giấy tờ, sổ sách cho Ban quản trị để vận hành tòa nhà. Thế nhưng, từ tháng 7/2014 đến nay, Ban quản trị chưa hề nhận được bàn giao nào từ phía chủ đầu tư. Thậm chí, Ban quản lý cũng không nằm dưới sự quản lý của Ban quản trị.

“Từ lúc vào làm cho đến nay, Ban quản lý là người trực tiếp đứng ra thu tiền của cư dân. Thu vào bao nhiêu, chi ra bao nhiêu Ban quản trị đều không nắm được. Đến bảng thống kê thu chi cuối năm họ cũng không công bố cho mọi người được biết. Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn gửi lên chủ đầu tư, nhưng đều bị trả lại vì lý do không có con dấu của Ban quản trị, vốn đã bị ông Lê Cao Lượng chiếm giữ trái phép ngay từ những ngày đầu”.

Trả lời về việc tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường, ông Huyên cho biết, hội nghị được tổ chức vào ngày 11/9. Bên cạnh 250 hộ dân đang sinh sống, hội nghị còn có sự tham gia của đại diện các ban ngành trong UBND phường, quận. Thế nên, “nói hội nghị bất thường này tổ chức trái phép là không hoàn toàn chính xác”.

Tại hội nghị, các hộ dân tham gia đã thống nhất bãi miễn chức vụ Trưởng ban quản trị đối với ông Lê Cao Lượng, Phó ban quản trị đối với ông Nguyễn Phước Đức và Trưởng ban quản lý đối với ông Trần Minh Châu. Đồng thời, bầu ra Ban quản trị mới gồm 4 người, trong đó có 3 người là anh Nguyễn Văn Huyên, Ngô Tấn Lợi, Trần Văn Cần vốn là thành viên Ban quản trị cũ. Ban quản trị này cũng đã gửi công văn lên UBND quận 12 để chờ công nhận.

Liên quan tới việc thay Ban quản lý mới và đuổi việc hết người lao động trong Ban quản lý đương nhiệm, anh Cần cho rằng, đây là sự bịa đặt trắng trợn và thủ đoạn hèn hạ của Ban quản lý chung cư.

Chung cư Thái An 3 - 4 đang xảy ra mâu thuẫn về lợi ích quản lý giữa Ban quản trị và Ban quản lý

Cụ thể, ngày 5/10/2016, trong văn bản gửi đến công ty Đất Lành và Ban quản lý chung cư Thái An 3 – 4, yêu cầu lập danh mục hồ sơ pháp lý, hồ sơ quản lý và vận hành tòa nhà để bàn giao, Ban quản trị mới cũng đề nghị chủ đầu tư cung cấp danh sách nhân viên có nguyện vọng tiếp tục làm việc để Ban quản trị giới thiệu cho đơn vị quản lý vận hành mới.

Sau đó, Ban quản trị mới đã 2 lần gửi những công văn có nội dung tương tự. Nhưng không nhận được phản hồi về danh sách nhân viên xin ở lại làm từ phía chủ đầu tư hay Ban quản lý chung cư.

“Đến ngày 19/10, họ mới gửi cho chúng tôi danh sách những người có nguyện vọng ở lại. Nhưng lúc này, chúng tôi đã làm việc xong với Ban quản lý mới, bởi theo lịch, ngày 20/10 bàn giao thì chúng tôi phải có ngay đơn vị tiếp quản để quản lý tòa nhà. Chuyện người lao động bảo chúng tôi không thông báo là vô căn cứ”, anh Cần bức xúc.

Về chuyện hợp đồng lao động, anh Ngô Tấn Lợi, thành viên Ban quản trị cho biết, ngay từ lúc mới về làm, Ban quản trị cũ đã yêu cầu Ban quản lý phải ký một hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa hai bên, nhưng Ban quản lý đã dựa vào chủ đầu tư, năm lần bảy lượt từ chối đề nghị này.

Dù liên tục nói mình không liên quan, nhưng trên thực tế, Ban quản lý hiện nay vẫn thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư. Điều này thể hiện qua nhiều giấy tờ, bảng lương được Ban quản lý cung cấp cho cư dân cũng như người lao động.

“Theo luật, Ban quản trị chung cư không có tư cách pháp nhân, không được quyền ký hợp đồng đối với người lao động. Việc ký hợp đồng lao động sẽ do Ban quản lý thực hiện. Do đó, việc 4 năm qua, người lao động làm việc mà không có hợp đồng lao động, không được đóng bảo hiểm là trách nhiệm của Ban quản lý chung cư, sao lại đổ vấy sang cho Ban quản trị. Rõ ràng, có người đã đứng ra lôi kéo, kích động người lao động, nếu cần thiết, chúng tôi sẽ mời cơ quan chức năng vào làm việc để làm rõ vấn đề này”, anh Ngô Tấn Lợi chia sẻ.

Có thể nói, khi mâu thuẫn giữa Ban quản trị và Ban quản lý chung cư Thái An 3 – 4 xảy ra, thiệt thòi nhất chính là người lao động khi vô cớ bị mất đi việc làm. Ai đúng, ai sai cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của các đơn vị quản lý, các cơ quan chức năng. Nhưng dù thế nào, cũng cần phải có phương án hài hòa lợi ích của người lao động, bởi dù cũ hay mới, Ban quản trị sinh ra cũng chỉ để phục vụ người dân.

Minh Nghĩa