Tranh luận nóng

Xếp hạng chung cư hay không gian sống?

Thứ Ba, 01/03/2016 13:19

(Bảo vệ người mua nhà) - Chung cư hiện nay là một thực thể quan trọng trong các đô thị lớn, liên quan mật thiết đến chất lượng sống của người dân.

Thế nhưng nhiều doanh nghiệp khác lại cho rằng quy định phân hạng chung cư là không cần thiết mà nên để giá bán, giá dịch vụ quản lý chung cư theo sự thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Nhận định của không ít nhà đầu tư cũng như giới kinh doanh không phải thiếu cơ sở, khi mà kinh nghiệm trước đây cho thấy cơ quan nhà nước ban hành càng nhiều quy định liên quan đến quản lý vi mô thì càng dễ phát sinh tiêu cực dưới hình thức giấy phép con, dễ dẫn đến tình trạng “xin – cho”.

Điều này không chỉ tác động về mặt giá cả công trình xây dựng, làm giá bán không đúng thực chất do phải gánh chịu các chi phí “phi kinh tế”, mà còn làm cho cơ chế thị trường chưa hoàn chỉnh của chúng ta thêm nhiều khuyết tật.

Việc đánh giá và phân hạng chung cư là cần thiết trong tình hình tranh tối tranh sáng, vàng thau lẫn lộn trong hoạt động kinh doanh nhà ở, thiết nghĩ chỉ nên dừng lại ở mức tham khảo vì các lý do sau đây:

– Kinh doanh nhà ở và chọn lựa nơi ở trong sâu xa là tìm kiếm một không gian sống bao gồm nhiều yếu tố, mà 4 nhóm tiêu chí đề ra là cần thiết nhưng chưa phải là tất cả, vì chỉ nhằm vào phạm vi quản lý gồm quy hoạch kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, mức độ và chất lượng hoàn thiện công trình, chất lượng dịch vụ quản lý chung cư.

– Các tiêu chí đưa ra không có giá trị ổn định theo thời gian – thậm chí trong thời gian ngắn – do tác động của tự nhiên cũng như biến động của đời sống kinh tế xã hội, điều này dẫn đến việc phân hạng sẽ không còn đúng với thực tế, cũng có nghĩa là chung cư cần được đánh giá và phân hạng lại để không lạc hậu với thực trạng.

Chẳng hạn, mấy năm trước đây quận 7, TP.HCM là nơi có nhiều chung cư và khu dân cư là không gian sống được nhiều người mơ ước nhưng từ khi tình trạng ách tắc giao thông từ quận 7 vào trung tâm thành phố diễn ra hằng ngày, nhiều cư dân tại đây đang muốn từ bỏ mơ ước của mình. Hay như khi chung cư xuống cấp theo thời gian thì thứ hạng được công nhận trước đó có còn giá trị không?

– Không gian sống tất nhiên là quan trọng, nhưng cải thiện chất lượng cuộc sống còn quan trọng hơn. Yếu tố này không chỉ tùy thuộc vào trình độ quản lý chung cư mà còn tùy thuộc tập quán sinh hoạt đặc thù của từng nhóm cư dân thường xuyên dịch chuyển. Vậy thì làm sao đánh giá chính xác “hạ tầng xã hội” như một tiêu chí xếp hạng chung cư?

Thế cho nên, việc xếp hạng và công nhận thứ hạng chung cư nên được xem là một tài liệu tham khảo dành cho người bán lẫn người mua và có giá trị trong một thời hạn nhất định. Giá trị lẫn giá cả của từng chung cư nên để cho thị trường chi phối và không hà cớ gì phải có một quy định nặng tính hành chính.

Theo Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2015, ban quản trị nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được tổ chức theo mô hình hội đồng quản trị của công ty cổ phần, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

Với chức năng và nhiệm vụ được giao, nếu làm tốt thì ban quản trị sẽ là một thành tố quan trọng trong việc xác lập đẳng cấp và thứ hạng của chung cư trên thị trường, sau khi toàn bộ chung cư do cư dân làm chủ sở hữu.

Theo Trần Đại Lộc (DNSGCT)