Tranh luận nóng

Cưỡng chế biệt thự khủng 334m2 trên núi Vũng Tàu

Thứ Hai, 24/02/2020 07:44

(Không gian sống) - Căn biệt thự rộng 334m2 trên núi Lớn không có giấy phép xây dựng, mặc dù đã bị xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng.

Ngày 23/2/2020, Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đơn vị đang lên kế hoạch cưỡng chế căn biệt thự không phép trên núi Lớn do Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu xây dựng.

Trước đó, cuối năm 2019, cơ quan chức năng địa phương đã xử phạt Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu 40 triệu đồng đối với hành vi tổ chức thi công công trình biệt thự không có giấy phép căn biệt thự rộng 334m2 trên núi Lớn. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư công trình dừng thi công.

Cuong che biet thu khung 334m2 tren nui Vung Tau
Căn biệt thự không phép trên núi Lớn của Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu đang bị lên kế hoạch cưỡng chế.

Tuy nhiên, Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu không những không chấp hành mà còn tìm cách chống chế.

Doanh nghiệp này cho rằng, việc thi công và dừng thi công không phải là dễ. “Người dân khu vực cũng ủng hộ và có lời khen về việc này. Việc quản lý và đầu tư cần có sự thông cảm, chia sẻ.

Công ty đầu tư theo quy hoạch đã được duyệt, các thủ tục như xin phép xây dựng là thủ tục con, nhưng gây mất thời gian cho chủ đầu tư… Muốn phát triển du lịch thì phải có nhà đầu tư và xây dựng" - đại diện doanh nghiệp nói.

Lý lẽ này không được cơ quan chức năng Bà Rịa - Vũng Tàu chấp nhận, kiên quyết yêu cầu phía chủ đầu tư công trình phải xuất trình được giấy phép xây dựng trong vòng 60 ngày.

Thế nhưng, trong thời hạn mà cơ quan chức năng đưa ra, Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu không đưa ra được đầy đủ các văn bản mà pháp luật quy định.

Cuong che biet thu khung 334m2 tren nui Vung Tau
Khu vực núi Lớn đã bị băm nát bởi nhiều công trình xây dựng của Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu.

Được biết, Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu cũng là chủ đầu tư dự án cáp treo lấn biển tại địa phương này nhưng đang bị đình chỉ thi công vì vi phạm trong quá trình xây dựng.

Dự án cáp treo mà Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu xây dựng gồm 10 dự án thành phần như: Khu cáp treo Núi Lớn - Núi Nhỏ, Khu thể thao leo núi và dịch vụ Núi Lớn, Khu thủy cung Hòn Ngưu trước Bạch Dinh, Cải tạo hạ tầng và tôn tạo cảnh quan công trình kiến trúc di tích Núi Lớn - Núi Nhỏ, dự án có tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng với tổng diện tích dự kiến sử dụng hơn 960.000m2.

Khi thực hiện, doanh nghiệp này đã  tiến hành xây kè, san lấp và “tiện tay” san lấp vượt ra ngoài phạm vi ranh giới hơn 1.800m2.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn xây dựng liền mạch nhà ga số 1, nhà ga số 2 và một số công trình khác sau đó mà không hề lập thủ tục và xin phép xây dựng, không cần quyết định giao đất hoặc cho thuê đất, không tuân theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, hàng loạt các hạng mục nhỏ khác trên núi Lớn được Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu xây dựng khi chưa được phép như tượng phật Di Lặc cao gần 15m, động Phật Tích, nhà ga xe trượt và đường ray trượt, khu nuôi thú, hang Belem, cà phê Lô cốt, công trình nhạc nước...

Mặc dù bị cơ quan chức năng xử phạt, yêu cầu tạm dừng thi công để hoàn thiện các quy định pháp luật nhưng chủ đầu tư dự án vẫn mặc nhiên xây dựng và cho đi vào hoạt động trong thời gian qua.

Khánh Hưng